Thuong vien My se bo phieu ve USMCA trong ngay 16/1 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu thông qua Hiệp định Mỹ, Mexico và Canada (USMCA), phiên bản mới của Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), trong ngày 16/1 sau nhiều lần trì hoãn.

Đây được coi là một thắng lợi đối với Tổng thống Donald Trump trong bối cảnh ông đang đối mặt với một phiên tòa luận tội.

Phát biểu với báo giới ngày 15/1, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell cho biết: "Chúng tôi dự đoán Thượng viện sẽ hoàn tất USMCA vào ngày mai (16/1) và trình thỏa thuận mang tính bước ngoặt này lên Tổng thống Trump ký phê chuẩn."

Ông McConnell nêu rõ việc thông qua thỏa thuận này sẽ là "tin tốt lành quan trọng" đối với nước Mỹ và là "một chiến thắng lớn" đối với chính quyền Tổng thống Trump.

Trước đó, ngày 19/12/2019, Hạ viện Mỹ đã thông qua USMCA với 385 phiếu thuận và chỉ có 41 phiếu chống sau khi đảng Dân chủ và chính quyền Tổng thống Trump đạt được thỏa thuận sửa đổi USMCA các điều khoản về lao động, môi trường và giá dược phẩm tại Mỹ.

Thỏa thuận thương mại với Mexico và Canada sẽ được coi là chiến thắng lớn của ông Trump vào tháng đầu tiên của năm mà ông sẽ tái tranh cử Tổng thống.

Tổng thống Donald Trump thường tự hào về việc đã thúc đẩy USMCA và đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc, những thỏa thuận mà ông tuyên bố sẽ đem lại lợi ích cho người lao động Mỹ./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)