Thượng viện Mỹ thông qua gói đầu tư cho công nghệ trị giá 110 tỷ USD

100 tỷ USD sẽ được đầu tư trong 5 năm cho việc nghiên cứu cơ bản và nâng cao, thương mại hóa, và các chương trình giáo dục và đào tạo trong các lĩnh vực công nghệ chủ chốt.
Thượng viện Mỹ thông qua gói đầu tư cho công nghệ trị giá 110 tỷ USD ảnh 1Tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington, D.C. (Ảnh: THX/TTXVN)

Một ủy ban Thượng viện của Mỹ đã bỏ phiếu ủng hộ với tỷ lệ 24 phiếu thuận và 4 phiếu chống đối với Đạo luật Biên giới Vô tận (Endless Frontier Act) - dự luật cho phép chi hơn 110 tỷ USD cho nghiên cứu công nghệ tiên tiến trong 5 năm trước áp lực cạnh tranh từ Trung Quốc.

Theo đạo luật này, phần lớn khoản tiền nói trên, 100 tỷ USD sẽ được đầu tư trong 5 năm cho việc nghiên cứu cơ bản và nâng cao, thương mại hóa, và các chương trình giáo dục và đào tạo trong các lĩnh vực công nghệ chủ chốt, như trí tuệ nhân tạo, bán dẫn, máy tính lượng tử, công nghệ sinh học và năng lượng tiến bộ. Dự luật này vẫn cần được toàn bộ Thượng viện thông qua, và Hạ viện Mỹ cũng đang có một nỗ lực tương tự.

Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer, người bảo trợ cho dự luật này cùng với Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Todd Young, cho rằng dự luật trên sẽ cho phép nước Mỹ cạnh tranh tốt hơn các nước khác như Trung Quốc, tạo ra nhiều việc làm được trả lương tốt và góp phần củng cố an ninh quốc gia và kinh tế của Mỹ.

[Mỹ đưa hãng sản xuất điện thoại Xiaomi ra khỏi "danh sách đen"]

Sau cuộc bỏ phiếu nói trên, ông Schumer cho biết dự định sẽ đưa dự luật này ra cho toàn bộ Thượng viện xem xét và thông qua trước cuối tháng này, và dự đoán sẽ nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của cả hai đảng.

Dù vẫn có sự đồng thuận lớn trong việc tăng cường đầu tư cho sự đổi mới của nước Mỹ, nhưng nhiều nghị sỹ Cộng hòa ngày càng lo ngại rằng dự luật Biên giới Vô tận thiếu các quy định nghiêm khắc để ngăn chặn các thể chế của Mỹ hưởng lợi từ gói đầu tư lớn này rồi sau đó chuyển hoạt động nhiên cứu và phát triển ra nước ngoài, trong đó có Trung Quốc.

Dự luật Biên giới Vô tận cũng dành 10 tỷ USD nữa để thành lập ít nhất 10 trung tâm công nghệ vùng và xây dựng một chương trình ứng phó với khủng hoảng trong chuỗi cung ứng để giải quyết những vấn đề như tình trạng thiếu hụt bán dẫn đang gây tổn hại cho ngành sản xuất ô tô./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục