Tien trinh dam phan giua Chinh phu Venezuela va phe doi lap tiep dien hinh anh 1Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 2/8, Bộ Ngoại giao Na Uy xác nhận Chính phủ Venezuela và phe đối lập vẫn đang tiếp tục các cuộc đối thoại tại Barbados trong nỗ lực tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị ở quốc gia Nam Mỹ.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Na Uy nêu rõ tiến trình đàm phán giữa đại diện các phe phái chính trị tại Venezuela, bắt đầu từ ngày 31/7,  vẫn tiếp tục diễn ra.

Các bên đã tái khẳng định thiện chí thúc đẩy tìm kiếm một giải pháp hiến pháp và dựa trên sự đồng thuận của nhau.

Na Uy hiện là quốc gia bảo trợ cho tiến trình này.

[Hai quan chức cấp cao trong quân đội Venezuela bị cấm tới Mỹ]

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cũng xác nhận thông tin trên và cho biết vòng đàm phán lần này đã có thêm một số nội dung mới liên quan đến chính trị, xã hội và thể chế, bên cạnh 6 điểm trong chương trình nghị sự được thống nhất trước đó.

Theo ông Maduro, Chính phủ Venezuela cũng đã đề nghị một cuộc đàm phán lâu dài về chính trị nhằm tìm ra giải pháp cho các vấn đề giữa chính phủ và phe đối lập.

Trong khi đó, ông Stalin Gonzalez, người đứng đầu phái đoàn đàm phán của phe đối lập, đã nêu một giải pháp hiến pháp để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia Nam Mỹ này.

Sau các cuộc tiếp xúc thăm dò hồi tháng Năm tại Oslo, Na Uy, chính phủ và phe đối lập Venezuela bắt đầu quá trình đàm phán từ ngày 8/7 tại Barbados.

Mục tiêu được phe đối lập theo đuổi công khai tại các cuộc đàm phán này là tìm kiếm các biện pháp buộc Tổng thống Nicolas Maduro phải rời bỏ quyền lực và khởi động một cuộc bầu cử mới.

Cùng ngày, ông Maduro đã chỉ trích tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về khả năng áp đặt lệnh cấm trên biển và cách ly Venezuela.

Phát biểu tại một sự kiện, Tổng thống Maduro khẳng định cả nước Venezuela, trong một khối đoàn kết dân sự - quân sự, bác bỏ và phản đối những bình luận của nhà lãnh đạo Mỹ về một hành động cách ly và phong tỏa.

Ông Maduro cho hay Chính phủ Venezuela sẽ đưa việc Mỹ đe dọa Venezuela và người dân nước này ra trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Venezuela đang phải hứng chịu loạt biện pháp trừng phạt và cô lập ngoại giao của Mỹ, trong bối cảnh tình hình quốc gia Nam Mỹ trở nên căng thẳng từ tháng Một vừa qua sau khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido tự phong là “tổng thống lâm thời” của nước này.

Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro cho rằng đây là một âm mưu đảo chính do Mỹ và các thế lực thù địch bên ngoài đứng sau./.

(TTXVN/Vietnam+)