Tiêu chí xếp hạng khi hai đội bằng điểm ở vòng bảng World Cup 2022

Trong trường hợp 2 hai đội ngang bằng về mặt điểm số sau 3 lượt trận vòng bảng World Cup 2022, FIFA sẽ sử dụng tới các chỉ số phụ để phân định thứ tự và định đoạt tấm vé đi tiếp.
Tiêu chí xếp hạng khi hai đội bằng điểm ở vòng bảng World Cup 2022 ảnh 1Bảng E rất có thể xuất hiện 2 đội có điểm số ngang nhau khi kết thúc vòng bảng. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Vòng bảng World Cup 2022 đang đi đến giai đoạn căng thẳng khi các đội bước vào lượt trận "sinh tử" để quyết đinh tấm vé đi tiếp.

Ba đội tuyển Pháp, Brazil và Bồ Đào Nha đã giành quyền vào vòng 1/8 sau 2 lượt trận.

13 suất còn lại được dự báo sẽ là những cuộc cạnh tranh quyết liệt và chỉ được xác định sau lượt trận cuối.

Việc hai đội tuyển có số điểm cao nhất ở bảng đấu, nghiễm nhiên giành vé đi tiếp là điều không cần phải bàn đến.

Tuy nhiên với cục diện hiện tại ở các bảng đấu, không loại trừ khả năng sẽ xuất hiện việc có ít nhất hai đội nằm cùng bảng đấu có số điểm bằng nhau.

Tại World Cup 2022, các bảng đấu D, E, G và H đều có thể xuất hiện hai đội có cùng điểm số khi vòng bảng kết thúc.

[Đội tuyển Tây Ban Nha vẫn đứng trước nguy cơ bị loại trước trận cuối]

Lúc này, tiêu chí tính điểm của FIFA để phân định xem đội bóng nào sẽ xếp trên để giành quyền đi tiếp là điều mà rất nhiều người quan tâm.

Hiệu số bàn thắng bại

Nếu hai đội có số điểm bằng nhau, tiêu chí hiệu số bàn thắng bại được xem là yếu tố then chốt và được tính đến đầu tiên - tổng số bàn thắng trừ đi số bàn thua.

Số bàn thắng ghi được

Nếu hiệu số bàn thắng bại của hai đội ngang nhau, số bàn thắng được ghi là tiêu chí tiếp theo để phân thứ hạng các đội. Đội nào ghi được nhiều bàn thắng hơn sau 3 trận sẽ giành quyền đi tiếp.

Thành tích đối đầu

Trong trường hợp các đội có cùng thành tích trong bảng về điểm, hiệu số bàn thắng bại và số bàn thắng ghi được, thành tích đối đầu sẽ là tiêu chí tiếp theo được đưa ra để xác định thứ hạng các đội.

Nếu có 2 đội có các thành tích trên giống nhau, đội nào thắng trong cuộc đối đầu giữa họ sẽ đi tiếp.

Trong trường hợp 3 đội có thành tích giống nhau, kết quả của 3 đội tham gia và các trận đấu mà họ đấu với nhau sẽ được tính đến.

Nếu 2 trong số các đội tham gia vẫn hòa sau đó, họ cũng sẽ phải đợi tiêu chí Fair Play để phân định, trong khi đội thứ ba sẽ cố định ở vị trí cuối cùng.

Tiêu chí Fair Play cũng sẽ được đưa vào để phân định trong trường hợp hy hữu là cả ba đội có thành tích giống nhau.

Chỉ số Fair Play

Chỉ số Fair Play sẽ được đưa vào để xếp hạng khi các đội bóng ngang bằng nhau về những tiêu chí trên. Cụ thẻ, một thẻ vàng bị trừ 1 điểm, trong khi một thẻ đỏ gián tiếp - từ hai thẻ vàng - bị trừ 3 điểm. Thẻ đỏ trực tiếp khiến một đội bị trừ 4 điểm.

Nếu có một cầu thủ phải nhận thẻ đỏ trực tiếp theo sau một thẻ vàng đã nhận trước đó thì sẽ bị trừ 5 điểm. Đội bóng có tổng số điểm trừ ít nhất sẽ được xếp hạng cao hơn.

Cách đây 4 năm tại World Cup 2018, chỉ số Fair Play cũng đã từng được sử dụng khi Nhật Bản và Senegal có thành tích ngang nhau về mọi tiêu chí. Đại diện châu Phi đã bị loại do chỉ số Fair Play của họ là -6, còn Nhật Bản là -4.

Bốc thăm ngẫu nhiên

Trong trường hợp mà xét tới cả 5 tiêu chí trên vẫn không thể phân định được thứ hạng thì FIFA sẽ tiến hành bốc thăm ngẫu nhiên để chọn ra đội bóng đi tiếp./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục