Tiêu thụ gia cầm ở Hàn Quốc giảm 70% do dịch cúm

Kể từ khi dịch cúm gia cầm bùng phát ở Hàn Quốc vào tháng trước, nhu cầu tiêu thụ gia cầm ở nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á này đã giảm tới 70%.

Kể từ khi dịch cúm gia cầm bùng phát ở Hàn Quốc vào tháng trước, nhu cầu tiêu thụ gia cầm ở nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á này đã giảm tới 70% cho dù giá gia cầm đã giảm mạnh so với trước đây.

Theo số liệu của Korea Agro-Fisheries & Food Trade Corp. (K-Food) - một cơ quan của Chính phủ Hàn Quốc có chức năng hỗ trợ hoạt động xuất khẩu và phân phối sản phẩm của nông dân cũng như các công ty lương thực nước này, ngày 7/2, giá bán lẻ thịt gà trung bình hiện ở mức 5.661 won/kg (5,28 USD/kg), giảm từ mức 6.064 won (5,71) trong tháng trước. Trong khi đó, giá sườn bò tại Hàn Quốc lại tăng từ 4.359 won (4,1 USD) lên 4.442 won (4,18 USD) cho 100 gram.

Trong bối cảnh đó, Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc cho biết Chính phủ nước này sẽ thực hiện các biện pháp làm dịu các quan ngại của người tiêu dùng về các sản phẩm gia cầm.

Bên cạnh đó, Chính phủ sẽ làm việc với các doanh nghiệp sản xuất và bán lẻ để thúc đẩy nhu cầu nhằm giữ cho giá gia cầm không giảm thêm nữa.

Hiện tại, Hàn Quốc đang phải đối mặt với nguy cơ virus cúm gia cầm H5N8 lan rộng. Điều may mắn là chưa có trường hợp nhiễm virus H5N8 nào ở người.

Hãng tin Bloomberg dẫn lời ông Lee Jun Won, Thứ trưởng Bộ nông nghiệp Hàn Quốc, cho biết các nhà chức trách nước này đã tiêu hủy 3,2 triệu con gà và vịt ở 154 trang trại để ngăn chặn sự lây lan của virus H5N8. Kể từ ngày 6/2 cho đến sáng ngày 10/2, quốc gia Đông Bắc Á này chưa phát hiện thêm ổ dịch mới nào.

Mặt khác, cho đến nay, vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy H7N9 - một loại virus cúm gia cầm khác đang hoành hành và gây ra nhiều ca tử vong ở nước láng giềng Trung Quốc - đã xuất hiện ở Hàn Quốc.

Trong đợt bùng phát dịch cúm gia cầm lần trước kéo dài từ tháng 12/2010 đến tháng 5/2011, Hàn Quốc đã tiêu hủy 6,5 triệu con gia cầm./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục