Tim thay them 9 nguoi Viet trong nhom “mat tich” o dao Cheju hinh anh 1Khách du lịch trên đảo Cheju. (Nguồn: Yonhap)

Liên quan đến vụ hơn 50 du khách Việt Nam “biến mất” khỏi khách sạn trên đảo Cheju của Hàn Quốc, Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Cheju cho biết chiều tối 16/1 đã tìm thấy thêm chín du khách (bảy nam, hai nữ) tại hai nhà nghỉ ở phường Hannim trên hòn đảo du lịch này.

Như vậy tính đến thời điểm hiện nay, cơ quan trên đã tìm thấy 28 du khách Việt Nam, bao gồm 10 người (chín nam, một nữ) tại các nhà nghỉ tư nhân gần khách sạn ngày 13/1, ba nam du khách tại một xưởng sản xuất thực phẩm tại phường Hannim và sáu người (hai nam, bốn nữ) tại các nhà trọ ở gần khách sạn ban đầu ngày 15/1.

Cơ quan này cũng cho biết sẽ tiếp tục điều tra làm rõ liệu 28 người trên có phải đến Cheju dưới danh nghĩa du lịch để tìm việc làm bất hợp pháp hay không.

Riêng đối với 17 người được tìm thấy trong hai ngày 13 và 15/1, dự kiến sau khi kết thúc quá trình điều tra, những người này sẽ bị cưỡng chế trục xuất về nước trong ngày 17/1. Cơ quan này cũng tiếp tục phối hợp với lực lượng cảnh sát, lực lượng bảo vệ bờ biển Cheju tăng cường kiểm soát tại sân bay, bến cảng đề phòng những người còn lại trốn khỏi đảo Cheju, đồng thời kiểm tra các nhà nghỉ, xưởng sản xuất, nuôi trồng thủy sản để tìm kiếm những người này.

Trước đó, vào ngày 13/1, 56 khách du lịch người Việt Nam đã “biến mất” khỏi khách sạn trên đảo Cheju mà không thông báo cho người hướng dẫn đoàn cũng như quản lý khách sạn, đồng thời tắt điện thoại nên không thể liên lạc được. Những người này nằm trong đoàn gồm 146 du khách Việt Nam đi từ Hà Nội đến đảo Cheju vào tối ngày 12/1 với lịch trình du lịch 6 ngày 5 đêm và dự kiến ngày 17/1 sẽ về nước.

Theo các quy định hiện hành tại Cheju, nếu khách du lịch đi ra ngoài phạm vi đảo Cheju sẽ vi phạm “Luật đặc biệt về việc Thành lập Khu tự trị hành chính đặc biệt và Phát triển thành phố quốc tế mở Cheju,” còn nếu họ tới đây để làm việc bất hợp pháp thì sẽ vi phạm Luật quản lý xuất nhập cảnh của Hàn Quốc. Vì vậy, những du khách bị bắt nếu chứng minh được rằng họ tới đảo Cheju không phải để tìm việc làm bất hợp pháp thì họ sẽ được trở về nước theo đúng lịch, ngược lại họ sẽ bị xử phạt theo Luật quản lý xuất nhập cảnh của Hàn Quốc./.
Phạm Duy/Seoul (Vietnam+)