Tim ve qua khu voi “Nguoi quan tuong cua vua Quang Trung” hinh anh 1Nhà văn Ngọc Toàn. (Ảnh: NXB Kim Đồng)

“Người quản tượng của vua Quang Trung bao gồm 10 truyện ngắn về đề tài lịch sử của nhà văn Ngọc Toàn (1939-2016).

Với cách kể tự nhiên, nhà văn đưa người đọc ngược dòng thời gian, trở về quá khứ với những câu chuyện về chiếc nỏ thần của An Dương Vương và nàng Mỵ Châu “trái tim lầm chỗ để trên đầu” (trong "Triệu Đà"), hào khí Đông A của quân dân nhà Trần (trong “Cái chết của Đại Hãn,” “Yết đảo”), sức mạnh của nghĩa quân Tây Sơn (trong “Cái đuôi sam”) và câu chuyện tình yêu đôi lứa hòa cùng tình yêu Tổ quốc của danh tướng Trần Quang Diệu và Đô đốc Bùi Thị Xuân (trong “Hai vị tướng trẻ”)…

[Những tựa sách thú vị cho độc giả nhí trong dịp Hè 2017]

“Ở đó, các nhân vật như bước ra từ quá khứ để nói với thế hệ hiện tại về những bài học xương máu, những chân lý kết đọng từ lịch sử chống ngoại xâm, dựng nước và giữ nước,” nhà văn Triệu Xuân bày tỏ cảm nghĩ về tác phẩm “Người quản tượng của vua Quang Trung.”

Ông bảo, lịch sử chưa bao giờ là “lãnh địa” dễ dàng với các nhà văn. Nếu không đủ tài năng, người viết rất dễ trở thành người sao chép các sự kiện một cách khô khan, cứng nhắc. Trong khi đó, lịch sử vẫn còn những “điểm mù.” Đây là những “hố đen” mà người viết có thể bị sa lầy, nếu non tay.

Thế nhưng, nhà văn Ngọc Toàn đã khéo léo đưa ngòi bút của mình đi trên lằn ộng trang viết theo trí tưởng tượng; từ đó, phục dựng thành công không khí của các thời đoạn lịch sử.

Tim ve qua khu voi “Nguoi quan tuong cua vua Quang Trung” hinh anh 2

Nhà văn Ngọc Toàn là tác giả của nhiều tựa sách về đề tài lịch sử khác như: “Hai vị đô đốc,” “Bí mật đền Sỹ Nhiếp,” “Hổ thần,” “Cha con Triệu Đà”... Trong thời gian từ năm 1975-1985, ông từng là phóng viên, biên tập viên của báo Lao Động.

Tập truyện “Người quản tượng của vua Quang Trung” do Nhà xuất bản Kim Đồng phát hành tháng 6/2017 nhân kỷ niệm 1 năm ngày mất nhà văn Ngọc Toàn./.

An Ngọc (Vietnam+)