Đêm nhạc 'Thiên Thai': Hé lộ góc khuất phía sau sáng tác của Văn Cao, Đoàn Chuẩn

Khán giả của đêm nhạc "Thiên Thai" sẽ được thưởng thức những tuyệt phẩm của Văn Cao, Đoàn Chuẩn-Từ Linh và lắng nghe những câu chuyện ly kỳ phía sau các ca khúc.

Ca sỹ, Giám đốc Sản xuất Ngọc Châm thăm tư gia của cố nhạc sỹ Văn Cao. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Ca sỹ, Giám đốc Sản xuất Ngọc Châm thăm tư gia của cố nhạc sỹ Văn Cao. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Vào ngày 27/4 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, người yêu nhạc sẽ có cơ hội chìm đắm trong những ca khúc trữ tình bất hủ của các nhạc sỹ Văn Cao, Đoàn Chuẩn-Từ Linh.

Với bàn tay dàn dựng của Tổng đạo diễn-nhạc sỹ Nguyễn Quang, Giám đốc Sản xuất-ca sỹ Ngọc Châm, cùng giọng hát của Nghệ sỹ Nhân dân Đức Long, nhạc sỹ Dương Trường Giang, các ca sỹ Hồ Quỳnh Hương, Phạm Thu Hà..., đêm nhạc “Thiên Thai” hứa hẹn đưa khán giả vào cõi mơ của các nhạc sỹ kỳ tài.

Nói về lý do tổ chức đêm nhạc, Giám đốc Sản xuất-ca sỹ Ngọc Châm (Công ty Vàng Son Một Thuở) cho hay hai nhạc sỹ Văn Cao (1923-1995) và Đoàn Chuẩn-Từ Linh (1924-2001) có cùng giai đoạn sáng tác, cùng có những sáng tác bất hủ từ 1939-1970.

431945403_1586295652155572_4898253720731357014_n.jpg
Chương trình do nhạc sỹ Nguyễn Quang làm Tổng đạo diễn. (Ảnh: PV/Vietnam+)

“Hai nhạc sỹ đều là những cây đại thụ tài hoa của nền tân nhạc Việt Nam. Những nhạc phẩm của họ đầy tính triết lý nhưng bay bổng lãng mạn, rất sang trọng, quý phái. Việc kết hợp các sáng tác của họ có thể làm sống dậy những kỷ niệm thời thanh xuân của nhiều thế hệ khán giả,” Ngọc Châm cho biết.

Đêm nhạc sẽ hé lộ những câu chuyện do chính người thân của nhạc sỹ Văn Cao, Đoàn Chuẩn-Từ Linh chia sẻ.

Với Văn Cao, trước khi trở thành nhạc sỹ tiêu biểu của dòng nhạc kháng chiến, ông là một trong những gương mặt tiên phong, nổi bật nhất của trào lưu lãng mạn trong lịch sử âm nhạc Việt Nam với “Bến Xuân,” “Suối Mơ,” “Thiên Thai,” “Trương Chi”

demnhacthienthai.jpg
Các ca sỹ tham gia chương trình: (Từ trái sang) Dương Trường Giang, Hồ Quỳnh Hương, Phạm Thu Hà.

So với Văn Cao, Đoàn Chuẩn-Từ Linh sáng tác ít hơn, chỉ chung thuỷ với nhạc tình. Ông sáng tác hơn 20 bài, nhưng ca khúc nào cũng khiến khán giả thuộc nằm lòng.

Trong hầu hết các sáng tác của mình, nhạc sỹ Đoàn Chuẩn thường ký bút danh Đoàn Chuẩn-Từ Linh. Cho đến tận bây giờ, hậu thế vẫn không làm sáng tỏ được Từ Linh là ai, liệu có phải một người bạn tri kỷ của Đoàn Chuẩn, người viết nhạc, người viết lời và ký tên chung, hay là một “mật mã” chứa tên người con gái mà ông yêu?

Theo nhạc sỹ Đoàn Đính, con trai nhạc sỹ Đoàn Chuẩn, nghệ sỹ guitar Văn Vượng từng kể: “Đính ơi, bố em nói với anh, ‘Từ Linh’ có chữ đầu, chữ cuối của cái tên Thanh Hằng (T-H). Thanh Hằng là người con gái ông yêu sâu đậm.”

Nhắc đến “nàng thơ” một thuở của cha mình, nhạc sỹ Đoàn Đính cho hay ông Đoàn Chuẩn chỉ viết cho vợ mình hai bài hát, trong khi ông viết đến 6 bài tặng cho ca sỹ Thanh Hằng.

Mẹ của nhạc sỹ Đoàn Đính tìm gặp Thanh Hằng, nhẹ nhàng hỏi: “Em có yêu anh Đoàn Chuẩn không?” Ca sỹ Thanh Hằng trả lời rằng có. Bà nói tiếp: “Em yêu anh Chuẩn 1 thì chị yêu anh Chuẩn 10, chị sẵn sàng nhường anh Chuẩn cho em, nhưng em cố yêu nốt sáu đứa con của anh ấy nhé.”

“Thế là bà Thanh Hằng tỉnh mộng, trả mẹ tôi tất cả thư từ của hai người và xé những bài hát cha tôi tặng, vì thế cha tôi mới viết tác phẩm ‘Bài ca bị xé.’ Sau này được tin Thanh Hằng đi lấy chồng, cha tôi viết ca khúc ‘Lá đổ muôn chiều’,” nhạc sỹ Đoàn Đính kể.

Những giai thoại đầy thú vị như thế sẽ cùng giọng hát của các ca sỹ đưa khán giả đắm chìm trong các cung bậc cảm xúc tại đêm nhạc “Thiên Thai.”./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục