Những cái nhìn chân thực qua sách “Điện Biên Phủ - Những khoảnh khắc từ lịch sử”

Cuốn sách ra đời sau nhiều năm tháng công phu tập hợp tư liệu, biên soạn, với sự nỗ lực của các nhà nghiên cứu như PGS-TS Bùi Chí Trung, TS Nguyễn Đình Thuận, nhà báo Đặng Bảo Trung...

Bìa cuốn “Điện Biên Phủ - Những khoảnh khắc từ lịch sử.” (Ảnh: Vietnam+)
Bìa cuốn “Điện Biên Phủ - Những khoảnh khắc từ lịch sử.” (Ảnh: Vietnam+)

Đúng vào dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” (1954-2024), Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật phối hợp với Viện Hòa bình Hà Nội (HANPRI) và Công ty CP Truyền thông Media 21 đã xuất bản cuốn sách ảnh “Điện Biên Phủ - Những khoảnh khắc từ lịch sử.”

Thông qua gần 200 bức ảnh được sưu tầm, chắt lọc và lựa chọn một cách công phu, cuốn sách cho thấy những khoảnh khắc từ bên trong, từ nhiều góc nhìn của những người đã trực tiếp tham gia hoặc chứng kiến một trong những trận chiến nổi tiếng nhất, có sức ảnh hưởng lớn nhất đến thời cuộc toàn cầu thế kỷ 20.

Nội dung cuốn sách được chia thành bốn phần theo tuyến tính thời gian.

Phần 1: Những con đường đến Điện Biên Phủ, cung cấp cho người xem tư liệu hình ảnh về bối cảnh, nguyên nhân sâu xa và trực tiếp đã hình thành của “chảo lửa” Điện Biên.

Phần 2: Điện Biên Phủ: “Chiếc nhọt tụ độc” ngoài kế hoạch, giúp cung cấp hình dung khái quát về sự hình thành của một “con nhím giữa núi rừng Tây Bắc” từ cuối năm 1953 tới đầu tháng 3/1954.

Phần 3: Bão lửa, cung cấp cái nhìn trực diện về 56 ngày đêm khốc liệt, cũng là diễn trình mà “con nhím” chuyển biến từ mưu đồ “cối xay thịt Việt Minh” thành “địa ngục trần gian” của đội quân viễn chinh.

Phần 4: Chấn động địa cầu, cho thấy hệ quả và những sự kiện diễn ra sau ngày 7/5/1954.

0405_sach anh2.jpg
Cuốn sách ảnh “Điện Biên Phủ - Những khoảnh khắc từ lịch sử.”

Mỗi trang sách bao hàm những bức ảnh có giá trị lịch sử và mang tính biểu tượng cao về sự kiện. Bên cạnh đó là những thông tin tư liệu giúp bạn đọc nắm bắt thông tin về bối cảnh chung và thời điểm cụ thể mà “khoảnh khắc lịch sử” đã thực sự diễn ra.

Trong suốt 70 năm qua, hàng trăm cuốn hồi ký, tác phẩm văn học, sách tham khảo, tài liệu nghiên cứu khoa học... về Chiến thắng Điện Biên Phủ lần lượt được ra mắt công chúng. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên một ấn phẩm tập hợp toàn diện, đa chiều và đầy đủ nhất những hình ảnh cung cấp cái nhìn chân thực và toàn cảnh về sự kiện Điện Biên Phủ 1954 được thực hiện.

Cuốn sách ra đời sau nhiều năm tháng công phu tập hợp tư liệu, biên soạn, với sự nỗ lực của các nhà nghiên cứu lịch sử, quan hệ quốc tế và truyền thông như Phó Giáo sư-Tiến sỹ Bùi Chí Trung, Tiến sỹ Nguyễn Đình Thuận, nhà báo Đặng Bảo Trung, nhà báo Bùi Xuân An, nhà thiết kế trẻ Nguyễn Hoàng Khôi...

0405_sach anh3.jpg
Ấn phẩm đặc biệt “Điện Biên Phủ - Những khoảnh khắc từ lịch sử” có 286 trang nội dung. (Ảnh: Vietnam+)

Cùng với sự tư vấn, giúp đỡ của nhiều chuyên gia như cố Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Giáo sư-Nhà giáo Nhân dân Vũ Dương Ninh, Thượng tướng Võ Văn Tuấn, Trung tướng Vũ Chiến Thắng, Đại sứ Phạm Quang Vinh, Tiến sỹ Lê Kiên Thành, Đại tá Đào Chí Công, nhà văn Bình Ca... cùng nhiều học giả quốc tế.

Phó Giáo sư-Tiến sỹ Bùi Chí Trung, chủ biên cuốn sách, cho biết: “Những khoảnh khắc từ lịch sử có sức mạnh không thể chối cãi bởi tính chân thực, khách quan là bản chất vốn có của nhiếp ảnh. Cuốn sách không nhằm mục đích lý giải lịch sử. Cuốn sách minh chứng lịch sử đã diễn ra và lịch sử thật sự vĩ đại. Tâm nguyện của nhóm biên soạn là ấn phẩm sẽ góp phần giúp cho những thế hệ mai sau và bạn bè quốc tế có cơ hội được nhìn thấy và cảm nhận bằng trực giác về một sự kiện có ý nghĩa rất lớn lao trong lịch sử giữ nước của dân tộc Việt Nam.”

Ấn phẩm đặc biệt “Điện Biên Phủ - Những khoảnh khắc từ lịch sử” với 286 trang nội dung, và là một trong số rất ít ấn phẩm được trình bày đồng thời bằng 3 ngôn ngữ Việt-Anh-Pháp./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục