'Tâm tình gửi lại' của cố Phó Thủ tướng Vũ Khoan dành cho thế hệ trẻ

Cuốn sách có 487 trang, chia thành 3 phần, tập hợp các bài báo, bài viết và phát biểu của cố Phó Thủ tướng Vũ Khoan trong khoảng thời gian từ năm 2015-2023.

Cuốn sách do Nhà xuất bản Hội Nhà văn và Công ty Liên Việt ấn hành, có giá 260.000 đồng. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Cuốn sách do Nhà xuất bản Hội Nhà văn và Công ty Liên Việt ấn hành, có giá 260.000 đồng. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 21/04, Nhà xuất bản Hội Nhà văn giới thiệu cuốn sách “Vũ Khoan-Tâm tình gửi lại” tập hợp các bài báo, bài viết và phát biểu của cố Phó Thủ tướng Vũ Khoan trong khoảng thời gian từ năm 2015-2023.

Đúng như tên gọi, đây là “tâm tình” của cố Phó Thủ tướng Vũ Khoan gửi lại cho lớp kế cận của ngành ngoại giao cũng như với thế hệ trẻ của đất nước, chẳng hạn như câu nói nổi tiếng: “Dũng khí cần song hành với mưu lược, nhiệt huyết cần đi đôi với sự tỉnh táo, có trái tim nóng chưa đủ mà còn cần có cả cái đầu lạnh.”

Cuốn sách có 487 trang, gồm 3 phần do chính gia đình, đồng nghiệp của cố Phó Thủ tướng tổ chức bản thảo.

IMG_7583.JPG
Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều giới thiệu về cuốn sách. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Phần thứ nhất - “Ngoại giao Việt Nam và thế giới” - phản ánh những suy nghĩ của ông Vũ Khoan về quá trình triển khai đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước thông qua một số tác phẩm báo chí, bài viết.

Những nội dung này cũng thể hiện tình cảm gắn bó của cố Phó Thủ tướng với ngành ngoại giao và công tác đối ngoại. Đây còn là những lời nhắn gửi chân tình của một người đi trước gửi tới những lớp tiếp nối trong công tác đối ngoại và xây dựng ngành ngoại giao tiên tiến, hiện đại.

Phần thứ hai có tiêu đề “Khát vọng Việt Nam: Cơ hội và thách thức trong cục diện thế giới mới” đề cập tới nhiều vấn đề nổi lên trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước nói chung, ngành đối ngoại nói riêng. Thông qua đó, cố Phó Thủ tướng trao cho người đọc, cho các thế hệ tương lai những tâm tư, những nguyện vọng, những thông điệp của mình về tương lai.

Phần Phụ lục có tựa đề “Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Khoan trong lòng gia đình, đồng chí, bạn bè.”

Đây là không gian để những người gắn bó với cố Phó Thủ tướng tri ân tưởng nhớ ông, người “luôn mang hết trí tuệ, tâm huyết, đóng góp nhiều ý kiến quan trọng vào những vấn đề lớn của đất nước, nhất là lĩnh vực ngoại giao, thương mại, hợp tác quốc tế…, là nhà lãnh đạo ngoại giao xuất sắc, đầy bản lĩnh, nhà nghiên cứu và lý luận sâu sắc, có tầm nhìn xa trông rộng, tư duy biện chứng, phương pháp làm việc khoa học, thấu hiểu quy luật vận động của thời cuộc” như trong điếu văn Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã đọc tại lễ tang Phó Thủ tướng Vũ Khoan.

IMG_7562.JPG
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chia sẻ về giá trị của cuốn sách. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định cuốn sách đã khái quát đầy đủ 3 khía cạnh, đặc điểm của một nhà lãnh đạo Đảng Nhà nước hội tụ trong con người cố Phó Thủ tướng Vũ Khoan: Nhân-Trí-Dũng. Đây là tấm gương sáng để lớp lớp thế hệ những cán bộ ngoại giao tương lai noi theo.

Ông Bùi Thanh Sơn đề nghị các giảng viên, sinh viên Học viện Ngoại giao cần tiếp tục sưu tầm bài giảng của Phó Thủ tướng Vũ Khoan khi giảng dạy tại lớp VK - lớp bồi dưỡng dành cho học viên là lãnh đạo cấp vụ, cán bộ chủ chốt, cán bộ "nguồn" có tiềm năng của các đơn vị trong Bộ Ngoại giao, từ đó xuất bản thêm nhiều cuốn sách tổng hợp những kiến thức, kinh nghiệm mà cố Phó Thủ tướng để lại./.

Ông Vũ Khoan (1937-2023) sinh ra tại huyện Phú Xuyên, tỉnh Hà Tây (nay thuộc thành phố Hà Nội). Ông là một chính trị gia và là nhà ngoại giao Việt Nam, từng giữ chức Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Thương mại, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao…

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục