Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam

Ngày Sách và Văn hóa đọc tại Hà Nội không chỉ tôn vinh những người viết sách, làm sách, mà sâu sắc hơn là tôn vinh bạn đọc, chấn hưng văn hóa đọc.

(Ảnh: Diễm Hằng/Vietnam+)
(Ảnh: Diễm Hằng/Vietnam+)

Tối 17/4, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội), Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Uỷ ban Nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Ba năm 2024.

Sự kiện được tổ chức nhằm phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc, nhận thức rõ vai trò, tầm quan trọng của sách và việc đọc sách đối với sự phát triển của đời sống xã hội.

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Ba tại Hà Nội diễn ra từ ngày 17/4 – 1/5 với nhiều hoạt động, sự kiện phong phú, đa dạng nhằm tôn vinh sách và cổ vũ phát triển văn hóa đọc.

Một số sự kiện đáng chú ý như: Triển lãm, Hội sách chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba; Triển lãm và Hội sách trực tuyến phục vụ bà con kiểu bào Việt Nam ở nước ngoài; Lễ phát động Ngày đọc sách trong Thanh niên... cùng nhiều hoạt động chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc trên khắp cả nước.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh Ngày Sách và Văn hóa đọc không chỉ tôn vinh những người viết sách, làm sách, mà sâu sắc hơn là tôn vinh bạn đọc, chấn hưng văn hóa đọc.

"Năm nay, Ngày Sách và Văn hóa đọc mong muốn ngành xuất bản sẽ góp sức mình xây dựng hệ tri thức dân tộc, phát triển đội ngũ trí thức, đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Thông qua chuỗi sự kiện, đem đến tinh thần mới, người dân ở đâu, văn hóa đọc phát triển đến đó, bạn đọc ở đâu, sách gần đến đó," Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.

Tại lễ khai mạc, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị các các bộ, ngành, cơ quan liên quan phối hợp thực hiện một số nhiệm vụ: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức trong cộng đồng về ý nghĩa, tầm quan trọng của sách và văn hóa đọc; chú trọng đầu tư, hỗ trợ, thành lập thiết chế các hoạt động khuyến đọc trong nhà trường, cơ quan, đơn vị các cấp; tăng cường, vận động sáng tác các tác phẩm sách, công trình có giá trị cao, phục vụ nhu cầu ngày càng đa dạng của bạn đọc; đẩy mạnh chuyển đổi số trong văn hóa xuất bản, in ấn và phát hành sách, tạo giá trị mới.

vnp_ngay sach va van hoa doc.jpg
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông tham quan các gian hàng sách. (Ảnh: Diễm Hằng/Vietnam+)

Một trong những điểm nhấn của Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam lần thứ 3 là chương trình Hội Sách được tổ chức từ ngày 17/4/2024 đến hết ngày 21/4/2024 tại khu vực Hồ Văn thuộc quần thể di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, với sự tham gia của gần 60 đơn vị xuất bản, phát hành sách trên cả nước.

Hội Sách với nhiều chương trình, sự kiện giao lưu hấp dẫn, đa dạng về thể loại và số lượng các xuất bản phẩm, hứa hẹn sẽ trở thành ngày hội của độc giả và những người yêu sách.

Đặc biệt tại không gian triển lãm sách, bạn đọc sẽ được chiêm ngưỡng các bộ sách quý về Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám; ảnh và sách về đất nước, con người Việt Nam trên các phiên bản điện tử hiện đại và các ấn bản trực tiếp. Hội Sách năm nay cũng thu hút khoảng 60 đơn vị tham gia, trưng bày và cung cấp trên 40 ngàn đầu sách có giá trị.

Việc hưởng ứng các hoạt động chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Ba - năm 2024 trên địa bàn Thành phố Hà Nội đã góp phần phát triển văn hóa đọc cho nhân dân Thủ đô, tạo nét đẹp trong đời sống văn hóa - xã hội, xây dựng người Hà Nội thanh lịch - văn minh, giữ gìn và phát huy giá trị Thăng Long - Hà Nội ngàn năm văn hiến.

Bên cạnh các hoạt động truyền thống, Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024 cũng kết hợp với phương thức tổ chức hiện đại theo xu thế phát triển của các nền tảng công nghệ. Trong đó, Công ty Fintech Momo đã đem tới một số giải pháp như Trang Doanh Nghiệp giúp các nhà xuất bản, nhà phát hành sách đưa cửa hàng lên nền tảng có hơn 30 triệu người dùng. Ngoài ra, MoMo cũng xây dựng một cộng đồng dành cho những người yêu sách với tên gọi “Mê Sách - Nghiện Review” ngay trên nền tảng. Đây là nơi người dùng có thể đăng tải và tham khảo những bài đánh giá sách chất lượng về những cuốn sách hay, kết nối với những người có cùng sở thích về sách, từ đó góp phần lan tỏa văn hóa đọc trên môi trường số…

Một số hình ảnh tại sự kiện:

vnp_ngay sach va van hoa doc-13.jpg
Hội Sách năm nay cũng thu hút khoảng 60 đơn vị tham gia, trưng bày và cung cấp trên 40 ngàn đầu sách có giá trị. (Ảnh: Diễm Hằng/Vietnam+)
vnp_ngay sach va van hoa doc-10.jpg
Hội Sách được tổ chức từ ngày 17/4/2024 đến hết ngày 21/4/2024. (Ảnh: Diễm Hằng/Vietnam+)
vnp_ngay sach va van hoa doc-8.jpg
Nhiều em nhỏ tỏ ra thích thú khi được tham gia Hội sách lớn nhất từ đầu năm đến nay. (Ảnh: Diễm Hằng/Vietnam+)
vnp_ngay sach va van hoa doc-7.jpg
Nhiều đầu sách được giảm giá mạnh từ 20 - 70%. (Ảnh: Diễm Hằng/Vietnam+)
vnp_ngay sach va van hoa doc-6.jpg
Mô hình Khuê Văn Các được làm từ sách. (Ảnh: Diễm Hằng/Vietnam+)
vnp_ngay sach va van hoa doc-5.jpg
Gia đình anh Hiểu chị Vân nhà ở gần Văn Miếu - Quốc Tử Giám ngay khi biết tin có Hội sách đã đưa con mình đến tham quan các gian hàng. Chị Vân chia sẻ, hai vợ chồng thường xuyên dùng sách điện tử nhưng hiện tại đang muốn cho con mình tiếp cận với sách giấy để làm quen và hình thành thói quen đối với sách.(Ảnh: Diễm Hằng/Vietnam+)
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục