Tin tac da xam nhap vao nham vao he thong may tinh Bo Tu phap Phap hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty images)

Giới chức Pháp đang nỗ lực để ứng phó với một cuộc tấn công mạng trong ngày 28/1 sau khi tin tặc tuyên bố đã xâm nhập vào hệ thống máy tính của Bộ Tư pháp nước này.

Một nhóm có tên gọi LockBit 2.0 đăng thông báo tuyên bố chúng đã khóa dữ liệu của bộ trên và sẽ công bố những tài liệu này vào ngày 10/2 nếu Chính phủ Pháp không trả tiền chuộc.

Hiện chưa rõ về mức độ của cuộc tấn công cũng như chưa có thông tin nào được tiết lộ liên quan đến mức tiền chuộc.

[Bộ Ngoại giao Canada trở thành mục tiêu tấn công mạng của tin tặc]

Tuy nhiên, hôm 27/1, Bộ Tư pháp khẳng định đã "ngay lập tức tiến hành các cuộc kiểm tra cần thiết sau khi tiếp nhận thông báo về sự cố này” và hiện các cuộc kiểm tra vẫn đang được thực hiện.

Trong khi đó, hãng tin AFP (Pháp) dẫn một nguồn thạo tin điều tra tiết lộ: “Có điều gì đó đã xảy ra nhưng không ở quy mô đáng kể, cũng như không nhằm vào các phiên tòa hình sự."

Giới chuyên gia cho biết các cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền (ransomware) vào các bộ thuộc chính phủ trung ương là rất hiếm.

Trước đây, LockBit 2.0 và LockBit tiền thân của nhóm này đã bị cáo buộc tiến hành các cuộc tấn công mạng nhằm vào các công ty hòng tống tiền, trong đó có vụ việc liên quan công ty tư vấn Accenture hồi năm ngoái./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)