Tin tac tan cong 170 website dat tai Viet Nam dip Tet Nguyen dan hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: nbcnews.com)

Số liệu của Cục An toàn thông tin (thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông) cho thấy, khoảng 170 website đặt tại Việt Nam bị tấn công trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất.

Cụ thể, hệ thống kỹ thuật của Cục An toàn thông tin đã ghi nhận 55 website có tên miền .vn và 10 website của các cơ quan, tổ chức nhà nước (.gov.vn), 98 website có tên miền .com bị tấn công.

[700 website đang tấn công lừa đảo người dùng Internet Việt Nam]


Hình thức tấn công chủ yếu mà hacker sử dụng là thay đổi giao diện, tấn công chèn mã độc hại vào mã nguồn website.

Cùng lúc, có tổng số gần 116.000 (115.134) địa chỉ IP của Việt Nam tiếp tục nằm trong các mạng máy tính ma. Con số này giảm đi đáng kể so với số liệu tuần trước Tết (khoảng 234.838).

Từ số liệu của hệ thống kỹ thuật nói trên, đại diện của Cục An toàn thông tin cho hay, mức độ tấn công của hacker trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua không có gì đột biến.

[An toàn an ninh mạng vẫn là chủ đề nóng năm 2018]

Trước đó, vào 25/1, Cục An toàn thông tin cũng phát hiện có ít nhất 700 tên miền được sử dụng để phục vụ cho các chiến dịch tấn công lừa đảo thông qua các chương trình khuyến mại, giảm giá, tặng quà tri ân… nhắm tới người dùng Internet Việt Nam dịp Tết Nguyên đán.(Biểu đồ số lượng website bị tấn công dịp Tết Nguyên đán. Nguồn: Cục An toàn thông tin).

Ngày 6/2, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (thuộc Bộ thông tin và Truyền thông) cũng đã gửi công văn tới tất cả thành viên Mạng lưới ứng cứu an toàn thông tin mạng quốc gia, yêu cầu các đơn vị tăng cường theo dõi, giám sát hệ thống để nhanh chóng phát hiện sớm các hoạt động dò quét trái phép, tấn công từ chối dịch vụ, tấn công có chủ đích (APT) và các hành động tấn công khác trong dịp nghỉ Tết Mậu Tuất…/.

Trung Hiền (Vietnam+)