Tin tặc Trung Quốc bị buộc tội tấn công dữ liệu bảo hiểm lớn nhất ở Mỹ

Bộ Tư pháp Mỹ đã buộc tội một nhóm tin tặc Trung Quốc thực hiện một trong những vụ tấn công mạng hình sự lớn nhất trong lịch sử y tế Mỹ dẫn đến thông tin cá nhân của 79 triệu người bị đánh cắp.
Tin tặc Trung Quốc bị buộc tội tấn công dữ liệu bảo hiểm lớn nhất ở Mỹ ảnh 1(Nguồn: scmp.com)

Bộ Tư pháp Mỹ đã buộc tội một nhóm tin tặc Trung Quốc thực hiện một trong những vụ tấn công mạng hình sự lớn nhất trong lịch sử y tế Mỹ dẫn đến thông tin cá nhân của 79 triệu người bị đánh cắp.

Trong bản cáo trạng gồm bốn tội danh được Bộ Tư pháp Mỹ đưa ra, Wang Fujie, 32 tuổi và một người đàn ông khác với biệt danh John Doe bị cáo buộc xâm nhập hệ thống máy tính của Mỹ, bao gồm Anthem, một hãng bảo hiểm y tế khổng lồ và ba doanh nghiệp khác từ tháng 2/2014 đến tháng 1/2015.

“Các bị cáo đã sử dụng các kỹ thuật tinh vi để tấn công trái phép vào mạng máy tính của các doanh nghiệp nạn nhân, và sau đó cài đặt phần mềm, công cụ độc hại trên các hệ thống máy tính bị xâm nhập để xâm phạm thêm vào mạng máy tính của các doanh nghiệp nạn nhân.”

Vụ tấn công mạng do nhóm tin tặc trên thực hiện vào tháng 2/2015, cho thấy dữ liệu nhạy cảm của 80 triệu khách hàng của Anthem đã bị vi phạm. Theo cáo trạng, các tin tặc đã bắt đầu với các email spearfishing (email lừa đảo, giả mạo các đối tác quen biết) nhúng các đường dẫn liên kết đến các doanh nghiệp mục tiêu. Khi mục tiêu nhấp vào đường siêu liên kết, một tệp tin sẽ bắt đầu tải xuống phần mềm độc hại, cài đặt một ‘cửa hậu’ cung cấp cho tin tặc truy cập vào hệ thống máy tính. Sau đó, các tin tặc đánh cắp thông tin cá nhân từ những người dùng bào gồm tên, ngày sinh, địa chỉ, số điện thoại, địa chỉ email, việc làm và dữ liệu cá nhân nhạy cảm khác như số nhận dạng y tế và số an sinh xã hội.

Các tin tặc đã bị cơ quan chức năng phát hiện hành vi phạm tội vào tháng 1/2015 sau khi các nhà điều tra tìm thấy tung tích của nhóm này thông qua các tên miền được đăng ký để sử dụng trong vụ tấn công cũng như các hệ thống mạng riêng ảo được sử dụng để đánh cắp dữ liệu./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục