Microsoft cảnh báo nguy cơ các tài khoản e-mail Outlook bị tấn công

Microsoft cho biết tin tặc đã chiếm được quyền truy cập vào tài khoản của một hỗ trợ viên Outlook.com, từ đó tiếp cận các thông tin trong tài khoản thư điện tử của người dùng từ ngày 1/1-28/3 vừa qua.
Biểu tượng của Microsoft tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2019 ở Davos, Thụy Sĩ. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Biểu tượng của Microsoft tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2019 ở Davos, Thụy Sĩ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Microsoft mới đây đã cảnh báo một số người dùng webmail (dịch vụ hỗ trợ truy cập hòm thư điện tử thông qua trình duyệt web) về nguy cơ xảy ra các vụ tấn công mạng, trong đó các tin tặc có thể tiếp cận trái phép các tài khoản thư điện tử (e-mail).

Truyền thông Mỹ ngày 13/4 đưa tin trong một thông báo qua e-mail gửi tới những người dùng bị ảnh hưởng, Microsoft cho biết đã nhận thấy một vấn đề liên quan tới thực trạng các tội phạm mạng đã tiếp cận trái phép các tài khoản e-mail trên nền web.

Theo Microsoft, tin tặc đã chiếm được quyền truy cập vào tài khoản của một hỗ trợ viên Outlook.com (dịch vụ e-mail do Microsoft cung cấp), từ đó tiếp cận các thông tin trong tài khoản thư điện tử của người dùng trong khoảng thời gian từ ngày 1/1 tới ngày 28/3 vừa qua.

[Microsoft phát hiện nhiều vụ tấn công mạng vào các cơ quan chính trị]

Cụ thể, việc tiếp cận trái phép này cho phép các bên không có thẩm quyền xem hoặc có được các thông tin trong tài khoản Outlook.com của người dùng như địa chỉ e-mail, tên thư mục và các chủ để email, song không bao gồm nội dung của các tài liệu đính kèm.

Hiện vẫn chưa có thông tin chính xác về số lượng người dùng dịch vụ mail Outlook.com bị ảnh hưởng.

"Gã khổng lồ" phần mềm đã gửi lời xin lỗi tới các khách hàng trước sự việc trên, đồng thời khuyến cáo những người dùng bị ảnh hưởng cài đặt lại mật khẩu truy cập.

Công ty này cũng trấn an người dùng khi khẳng định đã vô hiệu hóa các thông tin đăng nhập được sử dụng trong vụ tấn công.

Microsoft cũng cung cấp thông tin liên lạc cho các nhân viên bảo vệ dữ liệu của hãng nhằm hỗ trợ các nạn nhân trong vụ tấn công bảo vệ tốt hơn tài khoản e-mail của mình./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục