Tỉnh Thừa Thiên-Huế chủ động ứng phó với đợt mưa lũ lớn

Thừa Thiên-Huế yêu cầu các địa phương, đơn vị thông báo cho chủ tàu, thuyền biết về diễn biến xấu của thời tiết trên biển để chủ động phòng tránh, đảm bảo an toàn về người và tài sản...
Tỉnh Thừa Thiên-Huế chủ động ứng phó với đợt mưa lũ lớn ảnh 1Tàu thuyền đánh bắt xa bờ của ngư dân vào neo đậu. (Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN)

Theo Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên-Huế, do ảnh hưởng của một vùng áp thấp trên biển Đông và dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Nam Trung Bộ, kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông trên cao hoạt động mạnh, từ đêm 13/10 đến ngày 15/10, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế sẽ xuất hiện một đợt mưa to, mưa rất to và dông, trong cơn dông cần đề phòng lốc xoáy và gió giật mạnh.

Dự báo, tổng lượng mưa cả đợt từ 150-300mm, có nơi trên 500mm. Mưa với cường độ lớn nhất tập trung trong ngày và đêm 14/10. Trong đợt mưa lớn này, trên các sông của tỉnh Thừa Thiên-Huế có khả năng xuất hiện một đợt lũ, đỉnh lũ ở mức báo động 2 đến báo động 3, có sông trên mức báo động 3.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn tại huyện Phong Điền, Quảng Điền, Phú Vang, A Lưới, thị xã Hương Trà, Hương Thủy và thành phố Huế là cấp 1. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn tại Phú Lộc, Nam Đông là cấp 2.

[Ngày 13-16/10, từ Quảng Bình-Khánh Hòa và Tây Nguyên mưa lớn]

Trước diễn biến phức tạp của đợt mưa lũ này, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên-Huế yêu cầu các địa phương, đơn vị thông báo cho chủ tàu, thuyền biết về diễn biến xấu của thời tiết trên biển để chủ động phòng tránh, đảm bảo an toàn về người và tài sản; nghiêm cấm tàu, thuyền ra khơi, bao gồm tàu bãi ngang ven biển, đầm phá.

Các chủ công trình hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện tổ chức trực ban theo dõi, thực hiện nghiêm túc quy trình vận hành đã được phê duyệt; đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cán bộ, nhân viên thực hiện vận hành công trình. Các địa phương tiếp tục tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, rà soát chủ động sơ tán nhân dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm, có phương án gia cố khu vực nuôi trồng thủy sản, bảo vệ vật nuôi tại các trang trại, cũng như diện tích hoa màu chưa thu hoạch…

Theo Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên-Huế, trong 9 tháng của năm 2022, trên địa bàn tỉnh, thiên tai đã làm 4 người bị chết (2 người do mưa lũ, 2 người do sét đánh), hư hại nhiều nhà cửa, hoa màu của người dân. Ước tính tổng giá trị thiệt hại do mưa lũ và bão số 4 (bão Noru) là hơn 1.102 tỷ đồng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục