Tỉnh Yên Bái đẩy mạnh hợp tác nhiều mặt với tỉnh Val-de-Marne của Pháp

Yên Bái chú trọng giới thiệu tiềm năng, thế mạnh để thu hút doanh nghiệp Pháp đến đầu tư hợp tác, đồng thời thúc đẩy xuất khẩu các sản phẩm chủ lực như chè, quế, đá trắng... vào thị trường Pháp và EU.
Tỉnh Yên Bái đẩy mạnh hợp tác nhiều mặt với tỉnh Val-de-Marne của Pháp ảnh 1Chủ tịch tỉnh Val de Marne, Olivier Capitanio đón Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy và Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng. (Ảnh: Nguyễn Thu Hà/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, từ ngày 12-15/10, đoàn đại biểu tỉnh Yên Bái do ông Đỗ Đức Duy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy dẫn đầu đã có chuyến công tác tại Pháp để tăng cường hợp tác địa phương, đặc biệt với tỉnh Val de Marne, địa phương đã có mối quan hệ hữu nghị với Yên Bái từ năm 1996.

Tại trụ sở tỉnh Val de Marne, đoàn đại biểu tỉnh Yên Bái đã tham dự phiên họp đánh giá tình hình hợp tác giữa hai bên trong thời gian qua trên ba lĩnh vực gồm thích ứng với biến đổi khí hậu, xử lý nước-vệ sinh môi trường và chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em.

Hai bên cũng đã chia sẻ kinh nghiệm và chiến lược, ưu tiên và định hướng phát triển của mỗi địa phương để tìm ra phương hướng thúc đẩy hơn nữa các lĩnh vực hợp tác trong thời gian tới.

Với sự chứng kiến của Bí thư tỉnh ủy Đỗ Đức Duy và Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng, Chủ tịch tỉnh Val de Marne, ông Olivier Capitanio, và Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Yên Bái, ông Ngô Hạnh Phúc, đã ký Thỏa thuận khung về hợp tác giai đoạn 2023-2028.

Tỉnh Yên Bái đẩy mạnh hợp tác nhiều mặt với tỉnh Val-de-Marne của Pháp ảnh 2Ngày 12/10, tại trụ sở tỉnh Val de Marne, đoàn đại biểu tỉnh Yên Bái đã tham dự phiên họp đánh giá tình hình hợp tác giữa hai bên. (Ảnh: Nguyễn Thu Hà/TTXVN)

Nhân dịp này, hai địa phương cùng nghiệp đoàn xử lý nước SIAAP cũng đã ký thỏa thuận hợp tác trong dự án “Hỗ trợ chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em tỉnh Yên Bái” và dự án “Hỗ trợ phát triển chiến lược quản lý bùn thải tại thành phố Yên Bái.”

Tiếp đó, đoàn có buổi trao đổi, tiếp xúc với Thị trưởng thành phố Saint Ouen sur Seine, ông Karim Bouamrane, và lãnh đạo chính quyền thành phố để giới thiệu và tìm hiểu các cơ hội hợp tác song phương.

Hai bên đã trao đổi cởi mở và hướng đến một số lĩnh vực hợp tác có tiềm năng triển khai trong thời gian tới như phát triển hạ tầng giao thông đô thị, y tế, giáo dục và thể thao.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Pháp, Bí thư tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy tự hào về mối quan hệ bền chặt từ hơn một phần tư thế kỷ giữa hai tỉnh Yên Bái và Val de Marne.

[Chuyên gia khẳng định triển vọng phát triển quan hệ Việt Nam-Pháp]

Đánh giá về hiệu quả mối quan hệ này, ông cho biết quá trình hợp tác giúp nâng cao năng lực cho cán bộ, công chức cũng như các cơ quan quản lý nhà nước và các cơ quan liên quan trong các lĩnh vực hợp tác.

Các chương trình hợp tác giữa hai bên giúp nâng cao đời sống tinh thần cũng như cải thiện năng lực quản lý của nhân dân và các cơ quan thụ hưởng thành quả dự án.

Quá trình hợp tác dưới nhiều hình thức đã tăng cường mối quan hệ hữu nghị và sự hiểu biết giữa hai địa phương, qua đó góp phần quan trọng làm sâu sắc thêm mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai nhà nước.

Ông nói: “Chúng tôi rất tự hào khi Yên Bái là một trong những địa phương, bằng nỗ lực của mình, cùng sự ủng hộ và hỗ trợ của Val de Marne, đã đóng góp một phần quan trọng vào mối quan hệ chiến lược giữa Việt Nam và Pháp.

Theo đánh giá của Chính phủ và Bộ Ngoại giao Việt Nam, có thể coi mô hình hợp tác giữa Yên Bái và Val de Marne là điển hình trong hợp tác cấp địa phương giữa hai nước, có thể nhân rộng ra nhiều tỉnh thành khác trong cả nước.”

Tỉnh Yên Bái đẩy mạnh hợp tác nhiều mặt với tỉnh Val-de-Marne của Pháp ảnh 3Lãnh đạo tỉnh Yên Bái cùng lãnh đạo tỉnh Val de Marne và nghiệp đoàn xử lý nước SIAAP ký thỏa thuận hợp tác trong Dự án “Hỗ trợ chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em tỉnh Yên Bái” và dự án “Hỗ trợ phát triển chiến lược quản lý bùn thải tại thành phố Yên Bái”. (Ảnh: Nguyễn Thu Hà/TTXVN)

Về phía mình, Tỉnh trưởng Olivier Capitanio bày tỏ vui mừng được đón đoàn Yên Bái đến Val de Marne.

Ông chia sẻ: “Chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng đối với chúng tôi vì hai tỉnh đã có truyền thống hợp tác từ hơn một phần tư thế kỷ nay. Nhưng vì có sự thay đổi về nhân sự lãnh đạo tỉnh từ 2 năm nay nên chúng tôi thấy cần phải khẳng định lại mối quan hệ của chúng tôi với các bạn Yên Bái, cũng như xác định lại các khuôn khổ hợp tác, định hình lại mối quan hệ hợp tác địa phương của chúng tôi theo hướng phát triển Pháp ngữ ở Yên Bái, cũng như tập trung vào các lĩnh vực như xử lý nước thải và chất thải đô thị, chăm sóc và bảo vệ bà mẹ và trẻ em, chuyển đổi sinh thái và bảo tồn đa dạng sinh học để đối phó với biến đổi khí hậu. Sau Bản ghi nhớ được ký giữa hai tỉnh hồi tháng 4/2023 trong khuôn khổ Hội nghị Hợp tác Địa phương ở Việt Nam, hôm nay chúng tôi gặp nhau ở đây để xác định các thỏa thuận và triển khai những quyết định mà chúng tôi đã thống nhất.”

Yên Bái và Val de Marne thiết lập quan hệ hợp tác từ năm 1996. Trải qua 27 năm, vượt qua nhiều khó khăn về khoảng cách địa lý, ngôn ngữ, thời gian và không gian, lãnh đạo và nhân dân hai tỉnh luôn trân trọng, vun đắp để xây dựng mối quan hệ hợp tác gắn bó, thân thiết, thắm tình hữu nghị, bác ái, góp phần làm sâu sắc thêm mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai đất nước Việt Nam và Pháp.

Tỉnh Val-de-Marne đã dành cho tỉnh Yên Bái nhiều sự quan tâm, hỗ trợ và giúp đỡ có hiệu quả thông qua các dự án hợp tác trên các lĩnh vực y tế, văn hóa và phát huy giá trị di sản, cung cấp nước sạch, xử lý nước thải, nông nghiệp và phát triển nông thôn, quy hoạch và môi trường với kinh phí trên 111 tỷ đồng.

Đồng thời, tỉnh Val-de-Marne đã đón trên 200 lượt cán bộ của tỉnh Yên Bái thuộc các lĩnh vực trên sang Pháp để học tập, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao trình độ, kỹ năng.

Trong thời gian tới, hai tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh trao đổi đoàn cấp cao và các đoàn kỹ thuật để tăng cường mối quan hệ hợp tác và triển khai các dự án hợp tác giữa hai tỉnh; triển khai có hiệu quả các hoạt động hợp tác, các dự án đã ký kết trong khuôn khổ Thỏa thuận khung hợp tác cấp địa phương giai đoạn 2023-2028;

Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đầu tư và thương mại, trong đó chú trọng cung cấp thông tin về tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Yên Bái cho các doanh nghiệp Pháp để đến khảo sát tìm hiểu cơ hội đầu tư, hợp tác và sản xuất kinh doanh;

Hỗ trợ đưa các sản phẩm chủ lực của tỉnh Yên Bái như chè, quế, đá trắng... vào thị trường Pháp nói riêng và thị trường châu Âu nói chung;

Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo phát triển nguồn nhân lực cho tỉnh Yên Bái, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao trong các ngành nghề trọng điểm như y tế, giáo dục, du lịch…;

Đưa cán bộ tỉnh Yên Bái sang học tập, trao đổi kinh nghiệm tại các cơ sở đào tạo, cơ quan chính quyền của tỉnh Val-de-Marne để giúp tăng cường năng lực, kỹ năng cho cán bộ làm công tác chuyên môn của tỉnh Yên Bái;

Tỉnh Val-de-Marne hỗ trợ tỉnh Yên Bái trong công tác tuyên truyền, quảng bá văn hóa, du lịch, hình ảnh tỉnh Yên Bái tới du khách Pháp và châu Âu để thu hút khách du lịch đến với Yên Bái.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Pháp, đoàn đã tới thăm và làm việc tại Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp.

Tỉnh Yên Bái đẩy mạnh hợp tác nhiều mặt với tỉnh Val-de-Marne của Pháp ảnh 4Bí thư tỉnh ủy Đỗ Đức Duy cùng đoàn tới thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp. (Ảnh: Nguyễn Thu Hà/TTXVN)

Đại sứ Đinh Toàn Thắng hoan nghênh chuyến thăm của đoàn Yên Bái, đặc biệt trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ Đối tác Chiến lược.

Chuyến thăm càng có ý nghĩa hơn sau thành công của Hội nghị Hợp tác Địa phương Việt Nam-Pháp lần thứ 12 được tổ chức tại Hà Nội vào tháng Tư vừa qua với sự tham gia tích cực của cả hai tỉnh Yên Bái và Val de Marne, giúp cụ thể hóa và tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác truyền thống và hiệu quả giữa hai địa phương, một trong những quan hệ “hình mẫu” của hợp tác địa phương Việt Nam-Pháp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục