Hiện trường một vụ đánh bom xe ở Iraq. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Ngày 5/10, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thừa nhận gây ra vụ đánh bom gần thành phố Basra của Iraq khiến ít nhất 11 người thiệt mạng. Lực lượng cực đoan này cũng bị tố cáo đã hành quyết 70 người của một bộ lạc tại tỉnh Anbar.

Giới chức tỉnh Basra cho biết một vụ nổ xảy ra vào khoảng 17​ giờ 30 ngày 5/10 đã làm rung chuyển khu vực Souk al-Halaqin ở Zubayr, nằm cách thành phố Basra (thủ phủ tỉnh cùng tên) khoảng 10km về phía Tây Nam. Theo thông tin ban đầu, vụ nổ đã khiến ít nhất 11 người đã thiệt mạng và 24 người khác bị thương.

Trong một thông điệp đăng tải trên mạng xã hội, IS đã nhận gây ra vụ nổ này và cho biết đây là vụ đánh bom xe nhằm vào những tín đồ Hồi giáo dòng Shiite.

Vụ đánh bom cho thấy IS đã xâm nhập sâu hơn xuống phía Nam, nơi vốn ít chịu ảnh hưởng bởi các cuộc tấn công bạo lực do lực lượng cực đoan này gây ra.

Cùng ngày, 2 vụ đánh bom xe đẫm máu khác đã xảy ra tại khu vực phía Bắc thủ đô Baghdad của Iraq khiến 42 người thiệt mạng.

Cảnh sát cho biết, vụ đánh bom thứ nhất xảy ra ở khu vực Khalis thuộc tỉnh Diyala, nằm cách Baghdad 55km, khiến 37 người thiệt mạng và 21 người bị thương.

Tỉnh Diyala là nơi từng bị IS chiếm giữ một phần vào năm 2014, song đã được giải phóng hồi tháng Một năm nay. Lực lượng thánh chiến Shiite tại đây không chiếm giữ vị trí nào song thường xuyên thực hiện các vụ đánh bom xe và tấn công liều chết.

Vụ đánh bom thứ hai xảy ra tại quận Hosseiniyah, cửa ngõ hướng Đông Bắc của Baghdad, nhằm vào một khu vực đông người đã cướp đi sinh mạng của 5 người và làm 17 người bị thương.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, chỉ tính riêng trong tháng 9, 717 người Iraq đã bị thiệt mạng và 1.216 người khác bị thương trong các vụ tấn công khủng bố, bạo lực và xung đột vũ trang, trong đó số người thiệt mạng tại thủ đô Baghdad là 257 người. Liên hợp quốc cho rằng con số thực tế có thể cao hơn rất nhiều./.