Tòa án Đức kết án nữ bị cáo 97 tuổi vì tội ác thời phátxít

Tòa án thị trấn Itzehoe, miền Bắc nước Đức, đã kết tội Irmgard Furchner vì đã hỗ trợ và tiếp tay giết 10.505 người, âm mưu giết 5 người.
Tòa án Đức kết án nữ bị cáo 97 tuổi vì tội ác thời phátxít ảnh 1Tại phiên tòa, Furchner ngồi trên xe lăn, đội mũ trắng, đeo khẩu trang y tế. (Nguồn: AP)

Ngày 20/12, một tòa án ở Đức kết án hai năm tù án treo với Irmgard Furchner, 97 tuổi, vì đã tiếp tay giết hơn 10.000 người thời Đức Quốc xã.

Tòa án thị trấn Itzehoe, miền Bắc nước Đức, đã kết tội Irmgard Furchner vì đã hỗ trợ và tiếp tay giết 10.505 người, âm mưu giết 5 người.

Furchner từ năm 18 tuổi đã làm thư ký cho chỉ huy trại tập trung Stutthof của Đức Quốc xã ở Ba Lan. Bà là người phụ nữ đầu tiên bị đưa ra xét xử vì tội ác thời Đức Quốc xã trong hàng chục năm gần đây.

Tại phiên tòa, Furchner ngồi trên xe lăn, đội mũ trắng, đeo khẩu trang y tế với chiếc chăn trên đùi. Các luật sư bào chữa cho bị cáo Furchner trước đó kêu gọi tòa tuyên trắng án, cho rằng bằng chứng không cho thấy thân chủ của họ biết về các vụ giết người.

[Đức phạt tù cựu lính canh trại tập trung phátxít 101 tuổi]

Thẩm phán Dominik Gross - Chủ tọa phiên toàn, cho rằng "không có gì xảy ra tại Stutthof mà Furchner không biết" và bà cũng hiểu rõ "tình cảnh vô cùng tồi tệ của các tù nhân."

Một số nạn nhân sống sót sau thảm họa diệt chủng của Đức Quốc xã cũng xuất hiện trong phiên tòa. Nhiều người bày tỏ hài lòng về bản án.

Giai đoạn năm 1939-1945, khoảng 65.000 người đã chết trong trại tập trung Stutthof gần Gdansk, Ba Lan ngày nay, do bị bỏ đói, mắc bệnh hoặc chết trong phòng hơi ngạt, bao gồm cả tù nhân chiến tranh và người Do thái bị cuốn vào cuộc chiến diệt chủng của Đức Quốc xã.

Sau 77 năm, việc đưa các tội phạm thời Đức Quốc xã liên quan thảm họa diệt chủng ra trước công lý ngày càng khó. Một số trường hợp đã phải hủy bỏ bởi bị cáo qua đời hoặc không đủ sức khỏe để hầu tòa./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Tiểu cảnh Giáng sinh được trang trí tại khuôn viên cầu Rồng (Đà Nẵng). (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Đà Nẵng rộn ràng đón Giáng sinh 2025

Thành phố Đà Nẵng rực rỡ sắc màu không khí đón Giáng sinh 2025; trên khắp các tuyến phố đèn led, cây thông, tiểu cảnh Noel được trang hoàng lung linh, thu hút người dân, du khách đến tham quan.

Lòng nhân ái và sức mạnh của giáo dục – thứ sức mạnh có thể bắc những nhịp cầu vượt qua mọi cách trở, để những ước mơ nhỏ bé cũng có cơ hội được chạm đến bầu trời. (Ảnh: Khánh Ly/Vietnam+)

Trên những nẻo đường gieo chữ: Hành trình 15 năm “bám bản” của cô giáo Lia

Thanh xuân của cô không có những bộ quần áo đẹp, những chuyến du lịch hay cuộc sống thành thị tiện nghi. Thanh xuân ấy hòa vào màu nâu của đất, màu xanh của núi rừng Tây Bắc và ánh sáng hy vọng trong mắt trẻ thơ. Câu chuyện của cô Liên là bài ca về sự kiên trì, lòng nhân ái và sức mạnh của giáo dục – thứ sức mạnh có thể bắc những nhịp cầu vượt qua mọi cách trở, để những ước mơ nhỏ bé cũng có cơ hội được chạm đến bầu trời.