Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: thealternativedaily.com)

Một tòa án cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) ngày 17/5 ra phán quyết ủng hộ lệnh cấm đối với ba loại thuốc trừ sâu bị cho là đã tiêu diệt loài ong, đồng thời bác bỏ đơn kiện của các tập đoàn hóa chất Bayer và Syngenta.

Từ năm 2013, EU đã có lệnh cấm một phần sử dụng ba loại thuốc trừ sâu clothianidin, thiamethoxam và imidacloprid, sau đó EU đã có hành động mạnh hơn sau một báo cáo của Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu về các hóa chất này.

Phán quyết của tòa án đã xác nhận giá trị pháp lý của lệnh cấm mà EU đưa ra vào năm 2013 đối với ba loại thuốc trừ sâu nói trên do tác hại mà các chất này gây ra cho loài ong.

[EU thông qua lệnh cấm sử dụng thuốc trừ sâu gây hại loài ong]

Ong giúp thụ phấn 90% các loài cây trồng quan trọng trên thế giới, tuy nhiên trong những năm gần đây loài này đang chết dần do hiện tượng rối loạn sụt giảm bầy đàn (CCD), một thảm họa bí ẩn một phần do thuốc trừ sâu gây ra.

Các loại thuốc trừ sâu như clothianidin, imidacloprid và thiamethoxam dựa trên cấu trúc hóa học của nicotine và tấn công hệ thần kinh của của các loại côn trùng sâu bọ.

Các nghiên cứu trong quá khứ phát hiện ra rằng các chất neonicotinoid có thể làm loài ong mất phương hướng và không thể tìm thấy đường về tổ, cũng như giảm sức đề kháng của chúng đối với bệnh tật./.