EU thong qua lenh cam su dung thuoc tru sau gay hai loai ong hinh anh 1EU quyết định cấm sử dụng các loại thuốc trừ sâu gây hại cho loài ong. (Nguồn: The Guardian)

Ngày 27/4, Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua lệnh cấm gần như hoàn toàn việc sử dụng các loại thuốc trừ sâu, vốn được cho là mối đe dọa đối với sự sinh tồn của loài ong.

Thông báo của Ủy ban châu Âu (EC) cho biết 28 quốc gia thành viên EU đã bỏ phiếu ủng hộ đề xuất cấm sử dụng thuốc trừ sâu chứa chất neonicotinoid ngoài trời, đồng nghĩa thuốc trừ sâu hiện chỉ có thể sử dụng trong nhà kính kín để các chất độc hại không thoát ra môi trường.

[EU đạt bước tiến lớn trong bảo vệ công dân và môi trường]

Cao ủy EU phụ trách môi trường Vytenis Andriukaitis và các nhà hoạt động vì môi trường đã hoan nghênh quyết định của EU, được đưa ra sau khi cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu hồi tháng 2 vừa qua cảnh báo việc phun thuốc trừ sâu có thể gây hại cho các loài ong mật và ong rừng. Trước thềm cuộc bỏ phiếu tại trụ sở EC ở Brussels (Bỉ), nhiều nhà hoạt động vì môi trường, trong trang phục màu đen và vàng, đã tổ chức tuần hành kêu gọi các nước EU bảo vệ loài ong. Trong khi đó, các tập đoàn hóa chất phản đối quyết định trên, cho rằng sẽ gây thiệt hại cho các nông dân EU.

Ong giúp thụ phấn cho 90% số cây trồng trên thế giới. Tuy nhiên, những năm gần đây, số lượng loài ong đã giảm bất thường và thuốc trừ sâu bị cho là một trong những nguyên nhân khi tấn công vào hệ thần kinh của các loại côn trùng gây hại. Thuốc trừ sâu chứa neonicotinoid bị cho là làm cho ong bị mất phương hướng, không thể tìm đường về tổ và giảm sức đề kháng với bệnh tật.
Hồi năm 2013, EU cũng đã thông qua lệnh cấm một phần việc sử dụng thuốc trừ sâu./.

(TTXVN/Vietnam+)