Toa an Toi cao My cho phep bat giu nguoi nhap cu vua man han tu hinh anh 1Đoàn người nhập cư trong hành trình tới Mỹ tại tuyến đường nối Ciudad Hidalgo và Tapachula, bang Chiapas, Mexico ngày 21/10/2018. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington DC, với tỷ lệ bỏ phiếu là 5-4, Tòa án Tối cao Mỹ đã cho phép lực lượng chức năng nước này bắt giữ người nhập cư có án hình sự đang chờ bị trục xuất bất kỳ lúc nào, thậm chí là nhiều năm sau khi họ mãn hạn tù.

Đây được coi là thắng lợi đối với Tổng thống Donald Trump, trong bối cảnh ông đang theo đuổi các chính sách nhập cư cứng rắn.

Phán quyết trên cho phép các cơ quan chức năng liên bang bắt giữ những người nhập cư bất cứ thời gian nào, không phải chỉ ngay sau khi họ kết thúc án tù và những người này sẽ không được quyền nộp tiền bảo lãnh tại ngoại.

Bộ Tư pháp Mỹ đã hoan nghênh phán quyết trên của Tòa án Tối cao. Luật pháp Mỹ quy định chính phủ phải bắt giữ những người nhập cư bị kết án sau khi thực hiện xong bản án hình sự trong khi đợi tòa nhập cư ra phán quyết liệu có bị trục xuất hay không.

Các luật sư về quyền dân sự cho rằng dựa trên ngôn từ của đạo luật, nhà chức trách phải tiến hành bắt giữ những người này ngay sau khi họ vừa được trả tự do.

[Quốc hội Mỹ vẫn bất đồng về chính sách bắt giữ người nhập cư]

Trong khi đó, theo chính quyền của Tổng thống Donald Trump, chính phủ có quyền bắt giữ những người này bất cứ khi nào.

Theo Thẩm phán Samuel Alito, Tòa án Tối cao không có trách nhiệm phải đặt ra quy định về thời gian khi nào những người nhập cư bị bắt giữ sau khi thụ án tù. Theo ông, việc yêu cầu những người nhập cư phải bị bắt giữ trong vòng 24h sau khi mãn hạn tù rất khó để thực hiện.

Trước đó, tháng 6/2018, các thẩm phán có quan ddiemr bảo thủ đã nghiêng về phía Tổng thống Trump khi ủng hộ lệnh cấm đi lại do ông đề xuất đối với những người đến từ một số nước có đông cộng đồng người Hồi giáo sinh sống.

Tháng 2/2018, các thẩm phán bảo thủ cũng hạn chế những yêu cầu đòi được thả tự do của những người nhập cư - vốn bị giam giữ lâu để đợi quá trình đưa ra phán quyết liệu có bị trục xuất hay không./.

(TTXVN/Vietnam+)