Toc do mang 5G dat ky luc moi nho su dung ket hop bang tan mmWave hinh anh 1Nhà máy Network sản xuất thiết bị 5G của Samsung tại Bắc Ninh. (Ảnh: Samsung Việt Nam+)

Verizon, Samsung Electronics và Qualcomm tiếp tục tiến tới các giới hạn của công nghệ 5G khi mới đây ba công ty này đã ghi nhận tốc độ tải lên đạt 711 Mbps nhờ sử dụng kết hợp các băng tần mmWave trong các thử nghiệm tại phòng lab.

mmWave, hay còn gọi là phổ tần số trong băng tần sóng milimet, đang được các quốc gia trên thế giới xem xét phân bổ cho 5G, nằm trong khoảng từ 24 GHz đến 100 GHz.

Cho đến nay, 711 Mbps là tốc độ tải lên nhanh nhất mà các công ty có thể đạt được. Tốc độ tải lên này (cho phép tải một bộ phim 1 GB lên mạng trong khoảng 10 giây) sẽ mở đường cho việc tải video, hình ảnh và dữ liệu lên cloud, tài khoản mạng xã hội hoặc chia sẻ trực tiếp với mọi người tại các địa điểm đông người như tại đường phố trung tâm, rạp hát và sân vận động.

Tốc độ tải lên đột phá này cũng sẽ kéo theo sự phát triển các ứng dụng của mạng riêng (Private Network) cho các doanh nghiệp. Tốc độ tải lên nhanh hơn cho phép thực hiện các giải pháp kiểm soát chất lượng trong cơ sở sản xuất nhờ sử dụng trí tuệ nhân tạo để xác định các lỗi nhỏ của sản phẩm thông qua hình ảnh video độ phân giải cao Ultra HD.

Việc nâng cao tốc độ tải lên cũng thúc đẩy các giải pháp chuyên sâu như khả năng giám sát bằng hình ảnh video an ninh trên phạm vi rộng và các ứng dụng thực tế tăng cường với khách hàng là trung tâm.

[Những tác động về mặt kinh tế của mạng 5G]

Thử nghiệm lần này đã vượt qua tốc độ tải lên cao nhất đạt được trước đó trên mạng Verizon nhờ kết hợp 400 MHz của băng tần 5G mmWave với 20 MHz của băng tần 4G bằng các công nghệ 5G mới nhất, bao gồm công nghệ ghép kênh ở băng tần mmWave và Single-User MIMO.

Thiết bị thử nghiệm lần này bao gồm: Thiết bị Truy nhập Vô tuyến (Trạm thu - phát tín hiệu) 5G Ảo hóa vRAN 28 GHz Compact Macro và thiết bị Mạng lõi Ảo hóa (vCore) của Samsung; cùng với mẫu điện thoại thử nghiệm sử dụng chip của Qualcomm, X65 5G Modem-RF System. 

Phó Chủ tịch Điều hành kiêm Trưởng Bộ phận R&D về lĩnh vực Networks của Samsung Electronics, ông Junehee Lee cho biết: "Trong hợp tác với Qualcomm và Verizon, chúng tôi rất vui mừng vì đạt được tốc độ tải lên cực nhanh, điều này sẽ cho phép thực hiện các trải nghiệm 5G khác biệt và cung cấp nhiều dịch vụ di động phong phú hơn cho người dùng. Samsung mong muốn khai thác toàn bộ tiềm năng của công nghệ 5G thông qua những đột phá công nghệ mới để mang lại những tiện ích thực sự cho mọi người trên toàn thế giới và các doanh nghiệp."

Phó Chủ tịch phụ trách hoạch định công nghệ của Verizon, ông Adam Koeppe cho biết việc xây dựng mạng trên băng tần mmWave của công ty có một điểm khác biệt lớn, cam kết sử dụng các băng tần mmWave tiếp tục được tăng gấp đôi, ngay cả khi chúng tôi thúc đẩy việc triển khai trên diện rộng một cách nhanh chóng với mạng 5G sử dụng băng tần trung (mid-band) mới có được.

"Bạn sẽ thấy chúng tôi tiếp tục mở rộng vùng phủ sóng mmWave để mang đến các trải nghiệm mới, thay đổi mang tính bước ngoặt cho các vùng mật độ cao nhất của mạng di động và các giải pháp doanh nghiệp độc đáo. Chúng tôi đã triển khai hơn 17 nghìn trạm mmWave cho đến cuối năm 2020, và đang tiếp tục triển khai thêm 14 nghìn trạm, sẽ có hơn 30 nghìn hoạt động vào cuối năm 2021 và sau đó, chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai thêm," ông Adam Koeppe nói.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc phụ trách lĩnh vực 5G, di động băng rộng và thiết bị hạ tầng viễn thông tại Qualcomm, ông Durga Malladi cho biết việc nâng cao tốc độ tải lên mở ra cánh cửa tới những ứng dụng mới cho 5G mmWave, ở các trung tâm trung chuyển giao thông, khu vực trung tâm thành phố, trung tâm mua sắm và các khu vực đông người, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của các giải pháp mạng truy cập không dây cố định 5G trong nhà dân và doanh nghiệp nhỏ.../.

PV (Vietnam+)