Qua các thí nghiệm với động vật, các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã phát hiệnnucleotic mang thông tin gen di truyền có trong gan tổng hợp theo nhịp nhất địnhcủa đồng hồ sinh học.
Từ đó các nhà nghiên cứu hy vọng có thể phát triển phương pháp trị liệukết hợp giữa hóa trị ung thư và nhịp đồng hồ sinh học để cải thiện hiệu quả điềutrị.
Nuacleotic là đơn vị cấu thành cơ bản của axit nucleic, cùng với sự phânbố của axit nucleic trong các cơ quan nội tạng, các tổ chức và tế bào trong cơthể, nucleotic cũng tham gia vào các hoạt động đời sống cơ bản như di truyền,phát dục và sinh trưởng.
Giáo sư Okamura của trường Đại học Kyoto, người đứng đầu nhóm nghiên cứuđã tiết lộ trên tạp chí Cell reports của Mỹ rằng họ đang tiến hành thí nghiệmđộng vật với những con chuột bị phá hủy đồng hồ sinh học trong gan và những conchuột bình thường để điều tra sự thay đổi enzyme do các nucleotic sinh ra.
Kết quả cho thấy ở những con chuột bình thường lượng enzyme sản sinh banngày chiếm khoảng 1/4 lượng enzyme sản sinh vào ban đêm, sự thay đổi lượngenzyme này có quy luật theo hình parabol. Tuy nhiên ở những con chuột bị hủyhoại đồng hồ sinh học, sự thay đổi lượng enzyme lại có những rối loạn bấtthường.
Sự thay đổi của enzyme phản ánh sự thay đổi số lượng nucleotic. Phươngpháp hóa trị ung thư là cách thay đổi lượng enzyme do nucleotic sản sinh để tiêudiệt các tế bào ung thư.
Vì vậy các nhà nghiên cứu cho rằng trong điều trị ung thư việc xác địnhnhịp tổng hợp nucleotic sẽ giúp lựa chọn thời điểm thích hợp nhất để tiến hànhhóa trị, từ đó cải thiện kết quả trị liệu và giảm thiểu tác dụng phụ./.
Thùy Linh (Vietnam+)