Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, vào lúc 11 giờ ngày 26/8 (giờ địa phương), Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại thành phố San Francisco, bang California của Mỹ và chính quyền thành phố đã phối hợp tổ chức lễ thượng cờ tại Tòa thị chính thành phố nhân dịp 74 năm Quốc khánh (2/9/1945-2/9/2019).

Dự buổi lễ về phía Việt Nam có tân Tổng lãnh sự Nguyễn Trác Toàn, các cán bộ của Tổng lãnh sự quán, Cơ quan Thương vụ, Văn phòng Bộ Khoa học công nghệ, đại diện Bộ Kế hoạch đầu tư, Hãng Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và các đại diện Việt kiều tại khu vực thành phố San Francisco.

Phía Mỹ có ông Mark Chandler, Giám đốc Kinh tế đối ngoại của San Francisco, các quan chức đại diện Bộ Ngoại giao, thành phố San Francisco và Ủy ban Kết nghĩa thành phố San Francisco-Thành phố Hồ Chí Minh.

Đại diện thành phố San Francisco và Tổng lãnh sự Việt Nam cùng những người tham dự đã chúc mừng ngày Quốc khánh Việt Nam.

Cũng tại buổi lễ, ông Chandler đã trao cho Tổng lãnh sự Nguyễn Trác Toàn bản tuyên bố của thành phố và địa hạt San Francisco do Thị trưởng London Breed ký với nội dung tuyên bố ngày 2/9/2019 là Ngày Di sản hữu nghị Việt Nam-Hoa Kỳ tại thành phố và địa hạt San Francisco.

[Trang trọng Lễ Kỷ niệm 74 năm Quốc khánh 2/9 tại Malaysia]

Trước đó, Tổng lãnh sự Nguyễn Trác Toàn đã điểm lại quá trình 24 năm hai nước bình thường hóa quan hệ.

Ông nhắc lại những kỷ niệm sâu sắc và có ý nghĩa quan trọng, đóng góp vào quá trình bình thường hóa quan hệ giữa hai nước, trong đó có việc đoàn công tác của lãnh đạo chính quyền thành phố San Francisco tới Việt Nam đầu năm 1994 và được gặp cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt.

Tong lanh su quan Viet Nam tai San Francisco to chuc le thuong co hinh anh 1  Lãnh đạo Tổng lãnh sự và ông Mark Chandler, Giám đốc Kinh tế đối ngoại thành phố San Francisco trịnh trọng kéo lá cờ đỏ sao vàng của Việt Nam treo lên mặt tiền Tòa Thị chính thành phố. (Ảnh: Đại Thắng/TTXVN)

Trước sự chứng kiến của đông đảo của các quan chức chính quyền địa phương, đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ, đại diện Ủy ban Kết nghĩa thành phố San Francisco-Thành phố Hồ Chí Minh và bà con kiều bào, Tổng lãnh sự Nguyễn Trác Toàn đã bày tỏ sự xúc động khi lần đầu tiên chứng kiến lễ thượng cờ tại Mỹ.

Ông đánh giá cao thiện chí và đóng góp lâu dài, quan trọng của chính quyền thành phố San Francisco, của những người Mỹ yêu quý Việt Nam và các đại diện của cộng đồng người Việt tại bang California đã không ngừng vun đắp cho quan hệ hai nước phát triển tốt đẹp thời gian qua.

Tổng lãnh sự mong muốn hai bên sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa để đưa quan hệ song phương ngày càng phát triển mạnh mẽ, nhất là trước thềm kỷ niệm 25 năm ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao./.

Đại Thắng (TTXVN/Vietnam+)