Mảnh vỡ máy bay Nga tại khu vực Wadi al-Zolomat trên bán đảo Sinai của Ai Cập. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Ai Cập Abdul Fattah al-Sisi đã bác bỏ tuyên bố của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng rằng chính tổ chức này đã bắn hạ chiếc máy bay của Hãng hàng không Kogalymavia (Nga) trên bán đảo Sinai, đồng thời cho rằng đây chỉ là sự "tuyên truyền" của IS.

Phát biểu trên đài BBC của Anh, Tổng thống Sisi khẳng định "nếu có sự tuyên truyền rằng chiếc máy bay này bị IS bắn hạ thì đó là nhằm phá hủy sự ổn định và an ninh của Ai Cập, cũng như hình ảnh của Ai Cập."

Theo ông, tình hình hiện nay ở Sinai hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của các lực lượng chức năng Ai Cập. Tổng thống Ai Cập cũng hoan nghênh các nước và các tổ chức tham gia điều tra vụ tai nạn này.

Tuyên bố trên được Tổng thống Sisi đưa ra một ngày sau khi Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper cho biết chưa có "bằng chứng trực tiếp" về việc khủng bố dính líu tới vụ máy bay của hãng hàng không Kogalymavia bị rơi ở Ai Cập hồi cuối tuần qua, làm 224 người thiệt mạng. Ông Clapper cho rằng IS chưa đủ khả năng tiến hành một vụ tấn công như vậy.

Nhiều chuyên gia phân tích cũng bác bỏ các cáo buộc cho rằng chiếc máy bay A321 bị các nhóm có liên hệ với IS trong khu vực bắn rơi khi đang bay ở độ cao 9.000 mét, song không loại trừ khả năng chiếc máy bay đã có thể bị đặt bom.

Trước đó, hãng hàng không Kogalymavia cho rằng chiếc máy bay A321 của hãng này rơi là do những yếu tố "bên ngoài," đồng thời loại trừ mọi khả năng do lỗi kỹ thuật hoặc con người trong thảm họa này. Tuy nhiên, người đứng đầu cơ quan hàng không Nga Alexander Neradko đã chỉ trích những tuyên bố mà hãng hàng không Kogalymavia đưa ra và cho rằng những thông tin này được đưa ra "quá sớm và không dựa trên bất kỳ thực tế nào."

Theo giới chức Ai Cập, các cơ quan chức năng sẽ bắt đầu tiến hành phân tích các hộp đen của chiếc máy bay để tìm nguyên nhân của vụ rơi máy bay từ ngày 3/11./.