Tổng thống Bolivia Evo Morales phát biểu tại La Paz. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 24/2, Tổng thống Bolivia Evo Morales đã thừa nhận thất bại trong cuộc trưng cầu ý dân diễn ra hôm 21/2 vừa qua trong nỗ lực ra tái cử vào năm 2019.

Phát biểu trong một buổi họp báo tại Phủ Tổng thống, ông Morales khẳng định sẽ tôn trọng kết quả cuộc trưng cầu cũng như thể chế dân chủ, đồng thời nhấn mạnh ông sẽ nỗ lực phấn đấu cùng đảng Phong trào Xã hội Chủ nghĩa (MAS) cầm quyền, các phong trào xã hội và người dân Bolivia để tiếp tục thực hiện những chính sách cải cách được tiến hành từ năm 2006 khi ông lên cầm quyền lần đầu tiên tới hết nhiệm kỳ này vào tháng 1/2020.

Ông Morales tuyên bố với những kinh nghiệm đã có, cuộc chiến sẽ còn tiếp tục và sẽ không dừng lại, đồng thời bày tỏ ông và MAS chỉ có thể đảm bảo chủ quyền chính trị và kinh tế đất nước với sự ủng hộ của quần chúng một cách có tổ chức.

Tuy nhiên, ông Morales tố cáo việc tỷ lệ người dân không ủng hộ ông ra tái cử nhiều hơn tỷ lệ người ủng hộ một phần do ảnh hưởng của cuộc chiến tranh truyền thông do phe cánh hữu âm mưu tiến hành.

Ông Morales cũng lên tiếng bảo vệ những thành quả kinh tế mà Chính phủ của ông đã đạt được trong 10 năm cầm quyền, với con số đầu tư kỷ lục 47 tỷ USD cho các chương trình phát triển kinh tế và xã hội, nhờ đó Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng trưởng trung bình 5% mỗi năm và tỷ lệ người nghèo giảm đáng kể.

Từ một quốc gia trong nhiều thập kỷ nằm trong danh sách các nước nghèo nhất Mỹ Latinh, dự trữ ngoại tệ của nước này đạt trên 15 tỷ USD, tăng gần 9 lần so với năm 2005 và tương đương 45% GDP - thuộc hàng cao nhất thế giới. Thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 4 lần trong một thập kỷ và hiện đạt hơn 3.150 USD/người.

Trong cuộc trưng cầu ý dân nhằm sửa đổi Hiến pháp mở đường cho ông Morales ra tái cử năm 2019, tỷ lệ cử tri không ủng hộ chiếm 51,34%, so với tỷ lệ đồng ý là 48,66%. Đây là thất bại trực tiếp đầu tiên của ông Morales kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2006.

Hơn 100 quan sát viên quốc tế, trong đó có 25 chuyên gia thuộc Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR), đã tham gia giám sát cuộc bỏ phiếu. Tổng Thư ký UNASUR Ernesto Samper cho rằng cuộc trưng cầu dân ý đã diễn ra an toàn, minh bạch và đánh giá cao việc ông Morales chấp nhận kết quả rất sít sao của cuộc bỏ phiếu./.