Tổng thống Brazil Dilma Rousseff tại lễ phát động chương trình đầu tư cho năng lượng ở Brasilia ngày 11/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 11/8, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff đã có cuộc họp với một nhóm thượng nghị sỹ, qua đó kêu gọi các chính trị gia này hợp tác để cùng bà giải quyết những khó khăn hiện nay của đất nước. Tham dự cuộc họp có cả Bộ trưởng Kinh tế Joaquim Levy.

Tại cuộc họp, bà Rousseff bày tỏ mong muốn các nghị sỹ ủng hộ kế hoạch "thắt lưng buộc bụng" của chính phủ nhằm đảm bảo cân bằng tài chính công, tránh thâm hụt ngân sách, hướng tới tăng trưởng bền vững. Bà đồng thời hối thúc các nghị sỹ có hành động phù hợp và trách nhiệm hơn.

Lời kêu gọi của Tổng thống Brazil được đưa ra trong bối cảnh nước này đang phải đối mặt muôn vàn khó khăn từ tình trạng kinh tế suy thoái trầm trọng.

Theo số liệu công bố mới nhất, tỷ lệ lạm phát hàng năm của Brazil trong tháng Bảy vừa qua đã leo lên một kỷ lục mới, 9,56%, cao hơn nhiều so với mục tiêu 4,5% của Ngân hàng Trung ương Brazil và là mức cao nhất kể từ năm 2003.

Năm 2014, nền kinh tế lớn thứ 7 thế giới này chỉ tăng trưởng 0,1%. Giới chuyên gia dự báo tăng trưởng kinh tế nước này trong năm 2015 sẽ giảm 0,58%, xuống mức thấp kỷ lục trong 20 năm trở lại đây.

Chính quyền của Tổng thống Rousseff hiện đang xem xét những biện pháp mới mang tính cấu trúc nhằm điều chỉnh các khoản tài chính công, đồng thời nỗ lực giảm thâm hụt ngân sách và phục hồi nền kinh tế.

Cơ quan xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody's ngày 11/8 đã hạ mức xếp hạng đối với trái phiếu chính phủ Brazil từ Baa2 xuống Baa3.

Theo Moody's, kinh tế tăng trưởng yếu trong bối cảnh chi tiêu công tăng và thiếu sự đồng thuận trong vấn đề cải cách tài chính là những yếu tố đe dọa khả năng của Brazil đưa nền kinh tế đi đúng hướng.

Tuy nhiên, cơ quan này đã nâng triển vọng tín nhiệm của nền kinh tế lớn thứ 7 thế giới từ mức "tiêu cực" lên "ổn định"./.