Tong thong dac cu Brazil Jair Bolsonaro hoan tat noi cac hinh anh 1Ông Ricardo Salles. (Nguồn: la-razon.com)

Ngày 9/12, Tổng thống đắc cử Brazil Jair Bolsonaro đã chỉ định luật sư Ricardo Salles vào vị trí Bộ trưởng Môi trường, qua đó hoàn tất danh sách 22 thành viên nội các mới sẽ chính thức nhậm chức từ ngày 1/1/2019 tới.

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Nam Mỹ, ông Salles là Chủ tịch phong trào cánh hữu tự do “Endireita Brasil” và từng giữ chức vụ Thư ký Môi trường của bang Sao Paulo trong các năm 2016 và 2017.

Đây là vị trí trong nội các mới được dư luận Brazil chờ đợi nhất do mối quan hệ căng thẳng giữa Tổng thống đắc cử Bolsonaro và các nhóm bảo vệ môi trường.

Ngay sau khi thông tin trên được công bố, các tổ chức như Greenpeace hay Quan sát Khí hậu đã bày tỏ lo ngại về vị Bộ trưởng Môi trường được chỉ định vì cho rằng ông này từng có nhiều vi phạm khi nắm quyền điều hành hoạt động môi trường tại bang Sao Paulo.

[Thành viên nội các sắp tới của Tổng thống Brazil bị điều tra]

Ông Salles từng bị cơ quan công tố điều tra về những sai phạm quản lý với cáo buộc đã thay đổi những đề xuất về kế hoạch bảo vệ môi trường nhằm tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp tư nhân. Mặc dù đã bác bỏ mọi cáo buộc, song ông Salles đã phải từ chức Thư ký Môi trường của bang Sao Paulo hồi giữa năm 2017.

Sau khi giành thắng lợi tại vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống Brazil hôm 28/10 vừa qua, ông Bolsonaro đã tuyên bố sẽ thực hiện một chương trình cải tổ mạnh mẽ với 3 trụ cột ưu tiên là cuộc chiến chống tham nhũng, cải cách hệ thống lương hưu và giảm thâm hụt ngân sách. Ông cũng đã cam kết tinh giản bộ máy chính quyền, từ 29 bộ xuống còn 15 bộ.

Trong chiến dịch vận động tranh cử vừa qua, với khẩu hiệu “Brazil trên hết, Đức Chúa trên hết,” ông Bolsanaro cam kết sẽ đưa ra nhiều thay đổi trong trong việc triển khai chương trình kinh tế vì lợi ích của dân tộc, đưa nền kinh tế Brazil thoát khỏi giai đoạn suy thoái hiện nay.

Đáng chú ý nhất là ý định tự do hóa nền kinh tế, tư hữu hóa tất cả các doanh nghiệp nhà nước, kể cả tập đoàn dầu khí khổng lồ Petrobras.

Tổng thống đắc cử Brazil cũng khẳng định sẽ từng bước triển khai những chính sách mới để ngăn chặn tình trạng thất nghiệp, tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động, tái khởi động việc thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài.

Ông Bolsanaro còn tuyên bố sẽ giảm các khoản chi tiêu công, điều chỉnh lại mô hình hoạt động của các cơ quan nhà nước theo hướng tiết kiệm, hiệu quả.

Tuy nhiên, theo bình luận của chuyên gia phân tích chính trị Carlos Pereira thuộc trung tâm nghiên cứu Fundacion Getulio Vargas ở Rio de Janeiro, để thực hiện những mục tiêu đề ra trong suốt quá trình tranh cử không hề đơn giản, đặc biệt trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ này đang bị phân rẽ mạnh mẽ./.

Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)