Tong thong Iran len ke hoach cong du, tang cuong quan he voi My Latinh hinh anh 1Tổng thống Iran Ebrahim Raisi phát biểu tại thủ đô Tehran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Truyền thông Iran đưa tin Tổng thống Ebrahim Raisi dự kiến thăm Venezuela, Nicaragua và Cuba vào tuần tới để tăng cường quan hệ với các quốc gia Mỹ Latinh này.

Nguồn tin trên cho biết Tổng thống Iran dự kiến bắt đầu chuyến công du vào ngày 11/6 tới cùng một phái đoàn các quan chức cấp cao. Đây là chuyến công du đầu tiên của ông Raisi tới Mỹ Latinh kể từ khi ông nhậm chức Tổng thống Iran vào tháng 8/2021.

Cho đến nay, Tổng thống Raisi mới chỉ tập trung vào các chuyến thăm trong khu vực để tăng cường quan hệ với các nước láng giềng của Iran.

Hãng thông tấn nhà nước IRNA của Iran cho biết trong khuôn khổ chuyến thăm, Iran sẽ ký kết các thỏa thuận hợp tác song phương với ba nước nói trên liên quan các lĩnh vực kinh tế, chính trị và khoa học.

[Iran chuẩn bị khai trương Đại sứ quán tại Saudi Arabia]

Iran duy trì mối quan hệ chặt chẽ với Venezuela, Nicaragua và Cuba. Quan hệ giữa Tehran và Caracas rất thân thiết từ thời cố Tổng thống Hugo Chávez và ngày càng được củng cố. Iran đã trở thành một trong những đồng minh chính của chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro trong những năm gần đây.

Trong chuyến thăm chính thức tới Tehran vào tháng 5/2022, Tổng thống Maduro đã gặp người đồng cấp Raisi và Đại giáo chủ Ali Khamenei.

Trong khi đó, Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega là một trong những đồng minh chính của Iran ở Mỹ Latinh. Tháng Hai vừa qua, Nicaragua và Iran đã ký một bản ghi nhớ về hợp tác và tham vấn tại Managua nhân chuyến thăm của Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian tới quốc gia Trung Mỹ này.

Iran và Cuba cũng là đồng minh chính trị thân thiết. Năm ngoái, Tehran và La Habana đã nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực công nghệ và an ninh lương thực nhân chuyến thăm Iran của Phó Thủ tướng Cuba Ricardo Cabrisas./.

Mai Phương (TTXVN/Vietnam+)