Tong thong Mexico khang dinh khong chi thi bat giu nguoi di cu hinh anh 1Lực lượng Vệ binh quốc gia Mexico bắt giữ người di cư trong hành trình tới Mỹ đang cố gắng vượt qua Rio Bravo, thuộc Ciudad Juarez, bang Chihuahua (Mexico) ngày 21/6/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/6, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador khẳng định lực lượng nước này triển khai tại biên giới với Mỹ không được lệnh bắt giữ những người di cư vượt biên.

Trả lời báo giới, Tổng thống Lopez Obrador nhấn mạnh không ra lệnh lực lượng Vệ binh quốc gia đang triển khai tại biên giới với Mỹ bắt giữ người di cư.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi nhiều bức ảnh được công bố cho thấy một số binh sỹ có vũ trang thuộc Vệ binh Quốc gia Mexico bắt giữ 2 phụ nữ và 1 bé gái ở sông Rio Grande tại Mexico, những người được cho là đang trên đường vượt biên sang Mỹ.

Theo Tổng thống Lopez Obrador, hành động này có thể vượt quá giới hạn, và chính phủ đã chỉ thị phải tôn trọng quyền của những người di cư.

Nhà lãnh đạo Mexico cho hay lực lượng Vệ binh quốc gia có quyền pháp lý bắt giữ người di cư, song không được chỉ thị thực hiện điều này ở biên giới phía Bắc với Mỹ.

Tổng thống Lopez Obrador nêu rõ việc bắt giữ người di cư thuộc thẩm quyền của cơ quan di trú, chứ không phải quân đội.  Ông cũng cam kết làm rõ sự việc này.

Trước đó, trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn dòng người di cư trái phép vượt biên sang Mỹ, phía Mexico đã triển khai gần 15.000 binh sỹ và Vệ binh Quốc gia tới biên giới với Mỹ.

Hiện, Mexico đang phải chịu sức ép từ phía Tổng thống Mỹ Donald Trump trong việc ngăn chặn dòng người di cư Trung Mỹ.

Tháng trước, Tổng thống Trump đe dọa sẽ áp thuế đối với toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Mexico.

Nhằm tránh xảy ra điều này, Mexico đã nhất trí triển khai Lực lượng Vệ binh quốc gia tới khu vực biên giới phía Nam giáp Guatemala để ngăn chặn dòng người di cư Trung Mỹ, cũng như tiếp nhận những người di cư chờ xin tị nạn vào Mỹ.

Ngoài ra, Mexico cũng sẽ triển khai một chương trình tạo việc làm và bảo vệ quyền con người đối với những người di cư trong quá trình đợi xét duyệt đơn xin tị nạn tại Mỹ.

Theo thỏa thuận ký ngày 7/6 vừa qua, Mexico có 45 ngày để thể hiện nỗ lực giảm dòng người di cư đến Mỹ.

Tuy nhiên, chính sách này của Mexico đã vấp phải sự phản đối của một số tổ chức trên thế giới khi khiến nhiều gia đình di cư bị ly tán.

Tháng Năm vừa qua, giới chức Mỹ đã bắt giữ 144.000 người di cư ở biên giới miền Nam, tăng 32% so với tháng Tư và 278% so với cùng kỳ năm 2018.

Hầu hết những người bị bắt giữ đến từ 3 nước Trung Mỹ có tỷ lệ đói nghèo và bạo lực cao gồm Guatemala, Honduras và El Salvador./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)