Tổng thống Mỹ ban hành sắc lệnh bảo vệ hệ thống điện quốc gia

Sắc lệnh hành pháp nói trên cấm sử dụng thiết bị đối với lưới điện nếu thiết bị đó do một công ty sản xuất dưới sự kiểm soát của một đối thủ nước ngoài.
Tổng thống Mỹ ban hành sắc lệnh bảo vệ hệ thống điện quốc gia ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: ThinkStock)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 1/5, Tổng thống Donald Trump đã ban hành một sắc lệnh hành pháp tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về các mối đe dọa đối với hệ thống điện năng của Mỹ, và triển khai các bước đi nhằm bảo vệ lưới điện trước các cuộc tấn công mạng và sự can thiệp của nước ngoài.

Sắc lệnh hành pháp nói trên cấm sử dụng thiết bị đối với lưới điện nếu thiết bị đó do một công ty sản xuất dưới sự kiểm soát của một đối thủ nước ngoài, và cấm mua bất cứ thiết bị nào gây đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Tổng thống Trump nêu rõ: "Cần thực hiện các bước đi tiếp theo để bảo vệ an ninh, tính toàn vẹn và độ tin cậy của thiết bị điện trong hệ thống năng lượng được sử dụng tại Mỹ. Do đó, tôi tuyên bố một tình trạng khẩn cấp liên quan đến mối đe dọa với hệ thống điện hiệu suất cao của Mỹ."

[Mỹ công bố quy trình bảo vệ mạng viễn thông khỏi các đe dọa an ninh]

Theo sắc lệnh, một nhóm phụ trách sẽ được thành lập nhằm bảo vệ lưới điện khỏi các cuộc tấn công và chia sẻ thông tin về quản lý rủi ro để ngăn chặn sự can thiệp. Các thành viên của nhóm này sẽ bao gồm các Bộ trưởng Thương mại, Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng An ninh Nội địa cũng như Giám đốc Tình báo Quốc gia.

Tổng thống Trump cũng lưu ý trong sắc lệnh rằng hệ thống điện hiệu suất cao sẽ là mục tiêu để các đối tượng "tìm cách thực hiện các hành vi thù địch" nhằm vào Mỹ, và đề cập đến những quan ngại về các cuộc tấn công mạng nói riêng.

Ông Trump nêu rõ: "Một vụ tấn công thành công vào hệ thống điện hiệu suất cao của chúng ta sẽ gây ra những nguy cơ lớn đối với nền kinh tế, sự an toàn và y tế nhân sinh, cũng như khiến cho Mỹ suy giảm khả năng hành động để phòng thủ và bảo vệ các đồng minh."

Trong một phản ứng sau quyết định của Tổng thống Trump, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Dan Brouillette đã hoan nghênh sắc lệnh hành pháp nói trên, nhấn mạnh trong một tuyên bố rằng sắc lệnh này sẽ "kiềm chế đáng kể khả năng của các đối thủ nước ngoài nếu có ý đồ tấn công vào hạ tầng cơ sở điện then chốt của chúng ta."

Ông Dan Brouillette nói: "Hôm nay, Tổng thống Trump đã thể hiện sự lãnh đạo táo bạo để bảo vệ hệ thống điện hiệu suất cao cũng như đảm bảo an toàn và phồn thịnh cho mọi người dân Mỹ. Điều bắt buộc là hệ thống điện này phải được bảo vệ an toàn trước sự khai thác và các cuộc tấn công từ nước ngoài."

Theo sắc lệnh, Bộ Năng lượng sẽ là cơ quan chính thức đảm nhiệm xác định thiết bị đang tích hợp trong hệ thống điện hiệu suất cao, vốn đang đặt ra một nguy cơ, cũng như có nhiệm vụ thay thế thiết bị này. Bộ Năng lượng cũng có trách nhiệm lập danh sách những nhà cung cấp hội tụ đủ điều kiện được xem là an toàn để hợp tác.

Trong những năm qua, Bộ Năng lượng đã chú trọng bảo vệ lưới điện khỏi các cuộc tấn công. Cựu Bộ trưởng Năng lượng Rick Perry đã thành lập Văn phòng An ninh mạng, An ninh Năng lượng và Phản ứng Khẩn cấp (CESER) vào năm 2018 để hỗ trợ chuẩn bị và đối phó với các mối đe dọa./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục