Tong thong My: Co nhieu bat dong quan diem voi Ngoai truong Tillerson hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Ngoại trưởng Rex Tillerson (trái) tại cuộc họp ở Washington, DC ngày 20/12/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng tin AP ngày 13/3 dẫn lời Tổng thống Trump cho hay ông và Ngoại trưởng Tillerson có ý kiến khác biệt đối với thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), được Iran ký kết với nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức) hồi năm 2015.

Theo nhà lãnh đạo Mỹ, ông muốn rút khỏi thỏa thuận được xem là "tồi tệ" này song Ngoại trưởng Tillerson "có ý kiến khác" và hai bên có quan điểm khác biệt.

Ngược lại, người đứng đầu Nhà Trắng cho biết ông và Giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo - người được ông đề cử vào vị trí ngoại trưởng thay ông Tillerson - có quan điểm và lập trường "vô cùng tương đồng."

[Tổng thống Mỹ Trump bất ngờ cách chức Ngoại trưởng Rex Tillerson ]

Trả lời phỏng vấn hãng tin MSNBC, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Thượng viện Bob Corker cho biết Thượng viện sẽ tổ chức phiên họp về đề cử ông Pompeo vào chức ngoại trưởng trong tháng Tư tới và sẽ cân nhắc thông qua việc bổ nhiệm này "nhanh chóng nhất có thể."

Trong khi đó, Steve Goldstein, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề công chúng và ngoại giao công chúng, cho biết ông Tillerson chưa được thông báo về nguyên nhân bãi nhiệm và chưa có trao đổi trực tiếp nào với Tổng thống Trump trong sáng 13/3.

Tuy nhiên, ông Tillerson bày tỏ lòng biết ơn vì có cơ hội được phục vụ trong vị trí ngoại trưởng.

Trước đó, Tổng thống Trump đã đột ngột thông báo trên Twitter về quyết định bãi nhiệm ông Tillerson cũng như việc bổ nhiệm ông Mike Pompeo vào chức ngoại trưởng Mỹ.

Người đứng đầu Nhà Trắng không công bố lý do cho quyết định thay đổi nhân sự này. Tuy nhiên, một quan chức Nhà Trắng cho biết việc thay đổi nhân sự nhằm chuẩn bị cho các cuộc đàm phán sắp tới giữa Mỹ với Triều Tiên cũng như các cuộc đàm phán thương mại với nhiều đối tác.

Phản ứng sau thông tin trên, Thứ trưởng Ngoại giao Đức Michael Roth viết trên Twitter rằng quyết định cách chức Ngoại trưởng Tillerson sẽ "không làm mọi thứ tốt đẹp hơn."

Trong khi đó, giới chức Nhật Bản bày tỏ ngạc nhiên trước thông báo đột ngột từ Tổng thống Trump.

Hãng tin Kyodo đưa tin, giới chức Nhật Bản đã bày tỏ bất ngờ sau khi Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bãi nhiệm Ngoại trưởng Rex Tillerson và bổ nhiệm Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) Mike Pompeo vào vị trí này.

Một nguồn tin thân cận với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói: "Đây là một động thái bất ngờ, tuy nhiên điều này sẽ không ảnh hưởng đến quan hệ Mỹ-Nhật. Thủ tướng Abe và Tổng thống Trump có quan hệ thân thiết, vì vậy đây sẽ không phải là vấn đề."

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono đã lên kế hoạch thăm Mỹ vào cuối tuần này và thảo luận với ông Tillerson về những diễn biến mới nhất liên quan đến vấn đề Triều Tiên.

Một nguồn tin thân cận với ông Kono cho biết Ngoại trưởng Kono sẽ vẫn thăm Mỹ như dự định.

Nguồn tin dẫn lời ông Kono khẳng định: "Chúng tôi sẽ không để vấn đề Triều Tiên bị 'chìm xuống.' Chính vào những lúc như thế này, tôi cần phải thăm Mỹ"./.

(TTXVN/Vietnam+)