Tong thong My dien dam voi Thu tuong Australia ve mo rong G7 hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: Us Today)

Sáng 2/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Australia Scott Morrison để thảo luận về việc mời Australia tham gia vào Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) mở rộng (hay còn gọi là G10).

Theo thông tin từ tờ Financial Review của Australia, ông Trump đã chủ động gọi điện cho Thủ tướng Morrison để tranh thủ sự ủng hộ của ông Morrison đối với đề xuất thành lập nhóm G10 với sự tham gia của các nền kinh tế lớn nhất G7 cùng Australia, Hàn Quốc và Ấn Độ.

Trong một cuộc điện đàm với một thành viên chính quyền cấp cao trong bộ máy của ông Trump cuối tuần vừa qua, Thủ tướng Morrison khẳng định ông sẽ "hoan nghênh một lời mời chính thức" về việc tham dự một cuộc họp G7 mở rộng.

[Tổng thống Nga, Mỹ trao đổi về kế hoạch tổ chức hội nghị G7]

Trước đó, ngày 1/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trao đổi với Tổng thống Nga Vladimir Putin về các kế hoạch cho Hội nghị thượng đỉnh G7 sau khi ông chủ Nhà Trắng vào cuối tuần qua nói rằng ông hy vọng sẽ có thêm Nga và 3 quốc gia khác tham dự cuộc họp thường niên lần này.

Nhà Trắng cho biết hai nhà lãnh đạo Mỹ và Nga đã "thảo luận về tiến trình nhóm họp G7."

Trong khi đó, trong tuyên bố riêng của mình, Điện Kremlin cho biết Tổng thống Trump đã nói với Tổng thống Putin về ý tưởng mời Nga, Australia, Ấn Độ và Hàn Quốc tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 tại Mỹ./.

(Vietnam+)