Trụ sở CIA ở Langley, Virginia, Mỹ. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Chỉ vài giờ sau khi nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange đưa ra những tuyên bố giúp các công ty công nghệ phòng vệ trước CIA, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã lên tiếng chỉ trích năng lực bảo mật của CIA, đồng thời bày tỏ quan ngại trước việc các tài liệu mật bị rò rỉ sẽ đe dọa và làm suy yếu nền an ninh quốc gia.

Người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer cũng dẫn lời ông Trump cho rằng CIA đã "lỗi thời" và cần thay đổi để có thể nâng cao khả năng bảo vệ thông tin.

Hôm 7/3, WikiLeaks đã công bố khoảng 8.000 tài liệu, phơi bày các công cụ phần mềm tinh vi được CIA sử dụng để xâm nhập điện thoại thông minh, máy tính, thậm chí là tivi có kết nối Internet.

Số tài liệu này được CIA lưu hành trong khoảng thời gian từ năm 2013-2016 và được WikiLeaks mô tả là “đợt công bố thông tin lớn nhất về tài liệu mật của CIA."

Giới chức tình báo và thực thi pháp luật Mỹ cho biết các nhà thầu nhiều khả năng đã xâm nhập hệ thống bảo mật và chuyển các tài liệu này cho WikiLeaks.

Trong khi đó, phía CIA từ chối xác nhận độ xác thực của những tài liệu bị tiết lộ, song chỉ trích việc công bố những tài liệu mật của WikiLeaks đang đe dọa sự an toàn của người dân Mỹ, tiếp tay cho những kẻ thù của nước Mỹ và cản trở nỗ lực chống các mối đe dọa khủng bố của nước này.

Người phát ngôn CIA Heather Fritz Horniak đã lên tiếng bảo vệ các hoạt động mạng của CIA, nhấn mạnh nhiệm vụ của cơ quan này là luôn phải đổi mới, cải tiến và giữ vai trò tuyến đầu trong việc bảo vệ đất nước trước những kẻ thù bên ngoài./.