Tong thong My Donald Trump: Nga va My can dong hanh vi tuong lai hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc hội đàm tại Helsinki, Phần Lan ngày 16/7. (Ảnh: AFP/TTXVN)

"Mỹ và Nga cần phải đồng hành trong tương lai" là tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi ông vừa kết thúc cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Helsinki (Phần Lan).

Chia sẻ trên trang Twitter cá nhân trên đường trở về Mỹ, Tổng thống Trump viết ông "nhận thấy rằng để xây dựng một tương lai tươi sáng hơn thì chúng ta không thể chỉ tập trung vào quá khứ. Là 2 cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới, chúng ta phải đồng hành."

Chia sẻ này được ông Trump viết ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều lời chỉ trích nhằm vào ông chủ Nhà Trắng vì đã không ký thông qua kết luận điều tra của cơ quan mật vụ nước này cho rằng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ 2016.

Tại cuộc gặp thượng đỉnh, Tổng thống Nga Putin cũng tái khẳng định Moskva không bao giờ can thiệp các vấn đề nội bộ của Mỹ.

Ông Trump cũng bác bỏ các ý kiến cho rằng vì bị Nga nắm giữ thông tin tình báo bất lợi nên ông chủ Nhà Trắng đã từ chối chỉ trích Tổng thống Nga về việc Moskva can thiệp bầu cử.

Trả lời hãng tin Fox News, Tổng thống Trump nêu rõ người đồng cấp Nga đã khẳng định phía Moskva không nắm giữ thông tin tình báo về Tổng thống Mỹ. Ông Trump còn nhấn mạnh "thật xấu hổ" khi hai nhà lãnh đạo phải trả lời các câu hỏi về cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Trước đó, chỉ vài giờ trước cuộc gặp thượng đỉnh với người đồng cấp Nga tại Helsinki, Tổng thống Trump nhấn mạnh quan hệ Nga-Mỹ xuống mức thấp chưa từng thấy là do sự "ngu ngốc" của Mỹ.

Trong bình luận trên trang Twitter của mình, ông Trump viết: "Quan hệ của chúng ta với nước Nga xấu chưa từng thấy do sự ngu ngốc của Mỹ và giờ đây là chiến dịch săn phù thủy gian dối," ám chỉ tới cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Cùng ngày, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã ca ngợi mối quan hệ của Israel với Mỹ và Nga sau khi các nhà lãnh đạo hai nước này cho biết họ đã thảo luận về tầm quan trọng trong việc đảm bảo an ninh của Israel.

Sau cuộc họp song phương kéo dài hơn hai giờ đồng hồ tại Helsinki. Tổng thống Trump cho hay bảo đảm an toàn cho Israel là một điều mà cả hai bên đều mong muốn.

Văn phòng của Thủ tướng Netanyahu cho biết nhà lãnh đạo Israel "hoan nghênh cam kết không thay đổi của Mỹ và Tổng thống Donald Trump về an ninh của Israel."

[Tổng thống Mỹ bác khả năng Nga nắm giữ thông tin bất lợi về ông]

Thủ tướng Netanyahu cũng đánh giá rất cao sự phối hợp an ninh giữa Israel và Nga và quan điểm rõ ràng của Tổng thống Putin về sự cần thiết phải duy trì Hiệp ước hòa giải sau đàm phán giữa Israel và Syria năm 1974.

Trước đó cùng ngày, tại Helsinki đã diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Putin. Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận nhiều vấn đề cùng quan tâm, cũng như một số vấn đề quốc tế và khu vực.

Trong cuộc họp báo chung với nhà lãnh đạo Nga, Tổng thống Trump cho biết quan hệ hai nước đã được cải thiện sau hội nghị thượng đỉnh./.

(TTXVN/Vietnam+)