Tong thong My hy vong Han Quoc co the tro giup cung cap thiet bi y te hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng tránh lây nhiễm COVID-19 tại San Francisco, California, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên quan tới việc phòng chống dịch COVID-19 tại Mỹ, theo Phủ Tổng thống Hàn Quốc (Nhà Xanh), trong cuộc điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 24/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ hy vọng rằng Seoul có thể trợ giúp cung cấp thiết bị y tế.

Tổng thống Moon Jae-in đã trả lời rằng Chính phủ của ông sẽ "trợ giúp hết mức" có thể, khi mà hai nhà lãnh đạo thảo luận về hợp tác song phương trong cuộc chiến chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus corona chủng mới SARS-CoV-2 gây ra.

Người phát ngôn Nhà Xanh Kang Min-seok cho biết, ông Moon Jae-in sau đó đã chỉ rõ rằng việc hỗ trợ có thể cần phải được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) thông qua. Đáp lại, Tổng thống Trump khẳng định sẽ có hành động tức thì "trong ngày hôm nay." Ông chủ Nhà Trắng cũng tỏ ra quan tâm tới xu hướng dịch bệnh tại Hàn Quốc và cho rằng Seoul "đang làm rất tốt."

Cũng trong cuộc điện đàm kéo dài 23 phút, theo "yêu cầu khẩn cấp" của Tổng thống Trump, ông Moon Jae-in cho hay việc tạo ra dòng trao đổi tiền tệ 60 tỷ USD giữa hai nước hồi đầu tuần này là một biện pháp "vô cùng kịp thời" nhằm giúp ổn định thị trường tài chính quốc tế.

Liên quan tới hội nghị trực tuyến đặc biệt Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), nhà lãnh đạo Hàn Quốc nhấn mạnh tầm quan trọng của việc các nước thành viên chia sẻ một "thông điệp thống nhất" về các biện pháp cách ly cũng như những nỗ lực nhằm chống đỡ cho nền kinh tế đang chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19.

[Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo Mỹ có nguy cơ thành tâm dịch mới]

Ngày 24/3, Thị trưởng thủ đô Washington D.C Muriel Bowser cho biết thủ đô Washington D.C sẽ chỉ thị đóng cửa tất cả các cơ sở kinh doanh không thiết yếu, trong bối cảnh thành phố này gia tăng nỗ lực chống sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Thị trưởng Muriel Bowser cho biết bà sẽ chỉ thị đóng cửa đối với các cơ sở kinh doanh như các tiệm làm tóc, xăm, thuộc da và các dịch vụ không liên quan đến việc đối phó khẩn cấp với dịch bệnh COVID-19. Chỉ thị và hướng dẫn sẽ được công bố trong ngày 24/3 (theo giờ Mỹ).

Thị trưởng Muriel Bowser nêu rõ: "Chúng tôi hầu như đã đình chỉ hoạt động kinh tế tại thành phố của chúng tôi trong một nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2."

Cũng theo bà Muriel Bowser, Thủ đô Washington D.C ghi nhận thêm 21 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 trong ngày 23/3, nâng tổng số ca dương tính tại địa phương lên 137 người, trong đó đó có một ca tử vong./.

Phạm Ngọc Ánh-Mai Quang Anh (TTXVN/Vietnam+)