Tong thong My “khong voi” dat thoa thuan voi Trung Quoc hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại cuộc họp báo bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản, ngày 29/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/6 khẳng định, mặc dù cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mang lại kết quả tốt đẹp hơn nhiều so với kỳ vọng, song ông “không vội” kết thúc bằng một thỏa thuận thương mại.

Tổng thống Mỹ cũng cho biết, ông sẽ không tăng thuế đối với Trung Quốc.

Phát biểu trên tài khoản Twitter cá nhân, khi đề cập đến những cuộc đối thoại đang diễn ra giữa Washington và Bắc Kinh, Tổng thống Mỹ nói: “Tôi chẳng vội vàng gì, nhưng mọi việc có vẻ rất tốt đẹp. Đối với tôi, chất lượng giao dịch quan trọng hơn nhiều so với tốc độ."

[Ông Trump: Dừng đánh thuế mới với Trung Quốc, cho Huawei mua hàng Mỹ]

Trước đó cùng ngày, tại cuộc họp báo sau hội nghị G20, Tổng thống Trump đã xác nhận trước mắt sẽ không áp thuế bổ sung đối với hàng hóa của Trung Quốc. Ông nói: "Chúng tôi sẽ tiếp tục đối thoại."

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung bắt đầu cách đây hơn 1 năm. Chính quyền Tổng thống Trump đến nay đã áp thuế bổ sung đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh đáp trả bằng cách áp thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Trước cuộc hội đàm trên, Mỹ cảnh báo áp thuế bổ sung 25% đối với toàn bộ hàng hóa còn lại nhập khẩu từ Trung Quốc có giá trị khoảng 300 tỷ USD, bao gồm điện thoại, máy tính và hàng may mặc. Cuộc chiến thuế đã và đang gây ảnh hưởng không nhỏ đến "sức khỏe" của nền kinh tế toàn cầu./../.

(Vietnam+)