Tong thong My ky ban hanh goi ngan sach nham tranh chinh phu dong cua hinh anh 1Một năm trước, Chính phủ Mỹ đã phải đóng cửa nhiều cơ quan liên bang trong khoảng thời gian dài kỷ lục 35 ngày. (Nguồn: Getty Images)

Theo Reuters, phát biểu với phóng viên trên Không lực 1, nữ phát ngôn viên Nhà Trắng Judd Deere cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/12 đã ký ban hành gói ngân sách 1.400 tỷ USD cho tài khóa 2020 nhằm tránh nguy cơ chính phủ phải đóng cửa.

Tổng thống Trump đã ký ban hành gói ngân sách trên chuyến bay từ Washington tới Florida.

Trước đó, ông Trump được dự kiến sẽ ký ban hành luật này sau khi kế hoạch chi tiêu của chính phủ đã được Quốc hội tán thành trong tuần này, và cần có chữ ký của ông trước nửa đêm để tránh tình trạng chính phủ phải đóng cửa.

[Thượng viện Mỹ thông qua dự luật chi tiêu 1.400 tỷ USD tài khóa 2020]

Một năm trước, Chính phủ Mỹ đã phải đóng cửa nhiều cơ quan liên bang trong khoảng thời gian dài kỷ lục 35 ngày khi Quốc hội nước này không chấp thuận khoản tiền mà Tổng thống Trump yêu cầu để xây dựng bức tường biên giới với Mexico. Lần này, số tiền chi cho an ninh biên giới sẽ ở mức 1,37 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với con số mà ông Trump yêu cầu.

Cao hơn mức chi 1.360 tỷ USD trong tài khóa trước, gói dự luật chi tiêu trị giá 1.400 tỷ USD nói trên sẽ góp phần làm gia tăng thâm hụt ngân sách của Mỹ, cùng với chính sách cắt giảm thuế được ban hành năm 2017.

Trong tài khóa trước kết thúc vào ngày 30/9, chi ngân sách của chính phủ đã vượt tổng thu 984 tỷ USD. Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ dự đoán thâm hụt ngân sách trung bình hằng năm của nước này sẽ ở mức 1.200 tỷ USD trong 10 năm tới.

Nợ quốc gia của Mỹ đang gia tăng nhanh chóng và hiện ở mức 23.100 tỷ USD, mức mà nhiều chuyên gia lo ngại có thể sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế./.

(Vietnam+)