Tong thong My va Chu tich Trung Quoc len ke hoach hoi dam truc tuyen hinh anh 1Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Nguồn: CNN)

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang lên kế hoạch hội đàm trực tuyến "trước cuối năm nay."

Thông tin này được một quan chức cấp cao Nhà Trắng, đề nghị giấu tên, tiết lộ.

Theo hãng tin AFP của Pháp, trao đổi với phóng viên ngày 6/10, quan chức trên cho hay nhìn chung, hai bên đã nhất trí về cuộc hội đàm song phương trực tuyến.

Quan chức Mỹ nêu rõ: "Tổng thống (Joe Biden) nói rằng thật vui mừng khi được gặp ông Tập Cận Bình, điều mà ông đã không làm trong một vài năm. Chúng tôi trông đợi khả năng họ sẽ gặp gỡ nhau, ngay cả khi chỉ bằng hình thức trực tuyến."

Trước đó, cùng ngày, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan và Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm văn phòng Ủy ban Đối ngoại Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì đã có cuộc hội đàm tại Thụy Sĩ, động thái được cho là nhằm cải thiện liên lạc song phương khi giữa hai nước còn bất đồng trong nhiều vấn đề.

Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của ông Sullivan với ông Dương Khiết Trì kể từ tháng 3 năm nay, khi hai quan chức cấp cao này gặp mặt tại Alaska trong cuộc họp có sự tham gia của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.

[Các quan chức cấp cao của Mỹ và Trung Quốc hội đàm tại Thụy Sĩ]

Trong một thông báo ngắn ngày 6/10, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết ông Dương Khiết Trì và ông Sullivan "trao đổi những quan điểm về quan hệ Trung Quốc-Mỹ cùng các vấn đề liên quan" tại cuộc họp ở Zurich.

Theo thông báo của Nhà Trắng, cuộc họp này diễn ra sau cuộc điện đàm ngày 9/9 giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden "trong bối cảnh hai bên đang tìm cách điều tiết một cách có trách nhiệm cuộc cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc."

Cuộc điện đàm đã chấm dứt 7 tháng không liên hệ trực tiếp giữa lãnh đạo hai cường quốc hàng đầu thế giới này./.

Phương Hồ (TTXVN/Vietnam+)