Tong thong My va dang Dan chu tranh cai gay gat ve buc tuong bien gioi hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. (Nguồn: CNN)

Ngày 20/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nghị sỹ hàng đầu của đảng Dân chủ, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, đã công kích lẫn nhau xung quanh đề xuất của Nhà Trắng đưa ra trước đó một ngày liên quan tới vấn đề xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico.

Trong một loạt bài đăng trên trang Twitter, Tổng thống Trump chỉ trích mạnh mẽ việc bà Pelosi bác bỏ đề xuất của ông nhằm mở cửa trở lại 1/4 số cơ quan chính phủ đang phải ngừng hoạt động do không có ngân sách.

Theo đề xuất của Tổng thống, Mỹ sẽ bảo vệ tạm thời cho khoảng 1 triệu người nhập cư để đổi lấy khoản ngân sách 5,7 tỷ USD mà ông Trump yêu cầu cho việc xây dựng hàng rào dọc biên giới Mỹ-Mexico.

Tổng thống Trump cho rằng bà Pelosi đã trở thành một người "Dân chủ cấp tiến," "hành xử vô lý" khi từ chối đàm phán với Nhà Trắng để chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa một phần, vốn đã bước sang ngày thứ 30, đợt đóng cửa dài nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Đây là lần đầu tiên Tổng thống Trump trực tiếp công kích bà Pelosi kể từ khi Chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần từ ngày 22/12/2018 do bất đồng về ngân sách giữa Nhà Trắng và đảng Dân chủ.

Phớt lờ những chỉ trích của Tổng thống Trump, bà Pelosi trên trang Twitter cùng ngày nhấn mạnh sự cần thiết chấm dứt thế bế tắc tại Quốc hội. Bà kêu gọi mở cửa trở lại chính phủ để người lao động có thể được trả lương và sau đó mới nên thảo luận cách thức cùng nhau bảo vệ biên giới.

Trong khi bà Pelosi và các nghị sỹ Dân chủ khác bác bỏ đề xuất của Tổng thống Trump, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết Thượng viện Mỹ sẽ đưa đề xuất trên ra xem xét bỏ phiếu sớm nhất vào ngày 22/1 tới. Ông cho rằng đề xuất của Tổng thống Trump là một "thỏa hiệp có thiện ý."

[Nấc thang mới trong căng thẳng giữa Nhà Trắng và phe Dân chủ Mỹ]

Trước đó, ngày 19/1, Tổng thống Trump đã thông báo một đề xuất nhằm đạt được thỏa thuận với đảng Dân chủ trong vấn đề xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico. Theo đó, đề xuất sẽ bảo vệ tạm thời cho 700.000 người nhập cư trẻ tuổi không có giấy tờ, còn được gọi là “Dreamers” trong vòng ba năm và không bị trục xuất khỏi Mỹ cũng như đảm bảo cho khoảng 300.000 người nhập cư khác được hưởng quy chế Tình trạng bảo vệ tạm thời (TPS) sắp hết hạn.

Đổi lại, Tổng thống Trump vẫn tiếp tục yêu cầu khoản ngân sách 5,7 tỷ USD cho việc xây dựng hàng rào bằng thép kéo dài hơn 390km dọc biên giới giữa Mỹ và Mexico, cùng với một số khoản ngân sách như 800 triệu USD cho hỗ trợ nhân đạo, 805 triệu USD cho công nghệ phát hiện thuốc phiện và đề xuất tăng thêm 2.750 nhân viên biên giới.

Tuy nhiên, kế hoạch trên của Tổng thống Trump khó có thể thuyết phục đảng Dân chủ khi trước đó bà Pelosi cho rằng đề xuất này là không thể chấp nhận và khó có thể được Hạ viện và Thượng viện thông qua.

Tình trạng Chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần đã bước sang ngày thứ 30, gây ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của người dân Mỹ, cũng như khiến nền kinh tế Mỹ có khả năng phải chịu hậu quả tồi tệ. Mặc dù chính quyền Tổng thống Trump và lãnh đạo đảng Dân chủ đã tiến hành nhiều cuộc đàm phán nhằm đạt được một thỏa thuận, nhưng cho tới nay hai bên vẫn rơi vào thế bế tắc./.
Thùy An (TTXVN/Vietnam+)