Tổng thống Mỹ và Ukraine thảo luận về các cam kết an ninh song phương

Tổng thống Mỹ và Tổng thống Ukraine thảo luận về việc Mỹ tiếp tục hỗ trợ "cuộc phản công hiện nay" của Ukraine chống lại Nga trong cuộc họp được tổ chức khi NATO kết thúc hội nghị thượng đỉnh ở Litva.
Tổng thống Mỹ và Ukraine thảo luận về các cam kết an ninh song phương ảnh 1Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky tại cuộc gặp bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G7 ở Hiroshima (Nhật Bản) ngày 21/5/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 12/7 đã thảo luận "việc Mỹ sẵn sàng bắt đầu đàm phán với Ukraine về các cam kết an ninh song phương."

Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về việc Mỹ tiếp tục hỗ trợ "cuộc phản công hiện nay" của Ukraine chống lại Nga trong cuộc họp được tổ chức khi NATO kết thúc hội nghị thượng đỉnh ở Litva.

Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết Hội nghị thượng đỉnh NATO đã cung cấp cho Ukraine một nền tảng an ninh chưa từng đạt được trước đây và đưa nước này vào con đường trở thành thành viên của Liên minh.

[Các vấn đề về Ukraine trở thành tâm điểm tại Hội nghị thượng đỉnh NATO]

Trong bài phát biểu trực tuyến hằng ngày, ông Zelensky nhấn mạnh: "Điều này rất quan trọng. Lần đầu tiên kể từ khi giành được độc lập, chúng tôi đã thiết lập nền tảng an ninh cho Ukraine trên con đường gia nhập NATO… Đây là những đảm bảo an ninh cụ thể do 7 nền dân chủ hàng đầu thế giới xác nhận. Chưa bao giờ chúng tôi có một cơ sở an ninh như vậy và nó lại ở cấp độ của G7."

Tổng thống Zelensky tái khẳng định những tuyên bố mà ông đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh ở Litva: "Chúng tôi đã xóa bỏ mọi nghi ngờ về việc liệu Ukraine có gia nhập NATO hay không.”

Cùng ngày, kết thúc Hội nghị thượng đỉnh tại Vilnius (Litva), Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Jens Stoltenberg hoan nghênh việc các nhà lãnh đạo NATO đã đưa ra các quyết định quan trọng để điều chỉnh cơ chế hoạt động của liên minh cho tương lai.

Các đồng minh đã nhất trí về các kế hoạch phòng thủ mạnh mẽ và chi tiết nhất của NATO kể từ Chiến tranh Lạnh, củng cố cam kết đầu tư quốc phòng, đồng ý đưa Ukraine đến gần NATO hơn và tăng cường quan hệ đối tác trên toàn thế giới.

Các nhà lãnh đạo NATO cho rằng hội nghị thượng đỉnh lần này của khối mang tính “lịch sử” khi đạt được cam kết về triển vọng gia nhập NATO của Ukraine, sự tham gia của thành viên thứ 31 là Phần Lan và sự nhất trí của Thổ Nhĩ Kỳ đối với yêu cầu gia nhập liên minh của Thụy Điển.

Trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh lần này, Mỹ và các đồng minh đã công bố các đảm bảo an ninh mới cho Ukraine trong khi chờ đợi thời điểm thuận lợi để quốc gia này gia nhập liên minh quân sự./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục