Tong thong Nga mong muon tang cuong quan he hop tac voi Han Quoc hinh anh 1Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong khuôn khổ chuyến thăm Nga, ngày 22/6/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Điện Kremlin ngày 30/12 cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi điện chúc mừng Năm mới tới người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in.

Trong bức điện, Tổng thống Putin đã kêu gọi tiếp tục nỗ lực cải thiện quan hệ song phương và thúc đẩy hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Theo nội dung bức điện được Điện Kremlin công bố, Tổng thống Putin cũng bày tỏ hy vọng Nga và Hàn Quốc sẽ tiếp tục hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau và thảo luận về hòa bình ở khu vực Đông Bắc Á.

Tổng thống Putin cũng đề cập đến thành công của “những hoạt động giao lưu song phương” và “các dự án liên chính phủ” được Nga và Hàn Quốc phối hợp triển khai trong năm nay để kỷ niệm 30 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

[Hàn Quốc kêu gọi Nga đóng vai trò xây dựng trong vấn đề Triều Tiên]

Nga và Hàn Quốc ngày 13/2/2019 đã tổ chức lễ ký kế hoạch hành động liên quan đến hợp tác kinh tế tại các khu vực phía Bắc của hai nước, trong đó có quan hệ đối tác ba bên với Triều Tiên.

Khái niệm hợp tác “Chín cây cầu” đề cập đến các kế hoạch mà Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đưa ra tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông được tổ chức tại thành phố Vladivostok hồi tháng 9/2017.

“Chín cây cầu” trong khái niệm hợp tác kinh tế và thương mại Nga-Hàn Quốc bao gồm các lĩnh vực khí đốt tự nhiên, đường sắt, cảng biển, năng lượng điện, tuyến đường biển phía Bắc, đóng tàu, nông nghiệp, ngư nghiệp và tạo việc làm cho người lao động./.

Tuấn Anh-Trung Kiên (TTXVN/Vietnam+)