Tổng thống Nga nêu quan điểm về xung đột Ukraine, Hamas và Israel

Liên quan cuộc xung đột Hamas-Israel, Tổng thống Putin cho rằng vụ tấn công vào bệnh viện ở Dải Gaza là “một sự kiện khủng khiếp, hàng trăm người thiệt mạng, hàng trăm người bị thương."
Tổng thống Nga nêu quan điểm về xung đột Ukraine, Hamas và Israel ảnh 1Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp tại Bắc Kinh, ngày 18/10. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 18/10, phát biểu họp báo sau cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nêu quan điểm về các vấn đề liên quan đến nhiều điểm nóng trên thế giới, trong đó có cuộc xung đột Ukraine, giữa lực lượng Hamas và Israel.

Liên quan đến cuộc xung đột với Ukraine, Tổng thống Putin cho biết Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga đang bắt đầu tuần tra thường xuyên hơn ở vùng không phận trung lập trên Biển Đen. Trong đó, máy bay MiG-31 được sử dụng để tuần tra được trang bị tên lửa Kinzhal với tầm bắn hơn 1.000km.

Theo ông, quyết định này được đưa ra trong bối cảnh Mỹ ngày càng bị lôi kéo vào cuộc xung đột ở Ukraine.

Về việc Mỹ cung cấp tên lửa ATACMS cho Kiev, Tổng thống Nga thừa nhận đây là một mối đe dọa bổ sung đối với Moskva, tuy nhiên sẽ không thể thay đổi hoàn toàn được tình hình, và Nga có thể đẩy lùi những cuộc tấn công này.

Ông Putin nhấn mạnh nếu Ukraine muốn có một quá trình đàm phán thực sự thì cần thực hiện một số hành động thiện chí, trước hết là huỷ bỏ sắc lệnh cấm đàm phán của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

[Xung đột Hamas-Israel: Nga, Trung Quốc kêu gọi chấm dứt đổ máu]

Liên quan cuộc xung đột Hamas-Israel, Tổng thống Putin cho rằng vụ tấn công vào bệnh viện ở Dải Gaza là “một sự kiện khủng khiếp, hàng trăm người thiệt mạng, hàng trăm người bị thương."

Theo Tổng thống Nga, có lẽ đây là tín hiệu cho thấy “cuộc xung đột này cần phải kết thúc càng nhanh càng tốt, hoặc trong mọi trường hợp, giảm căng thẳng xuống mức có thể bắt đầu một số hình thức liên lạc và đàm phán."

Ông Putin cũng cho biết trong các cuộc điện đàm của ông với lãnh đạo 5 nước Trung Đông trước thềm chuyến thăm Trung Quốc, dường như “không ai muốn tiếp tục, phát triển xung đột và làm tình hình trở nên tồi tệ hơn."

Về phần mình, Nga luôn ủng hộ việc thành lập một Nhà nước Palestine chung sống hòa bình và ổn định với Israel./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục