Tong thong Nga va Azerbaijan ky tuyen bo ve tuong tac dong minh hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev tại cuộc họp báo chung sau hội đàm ở Moskva ngày 22/2. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev ngày 22/2 đã có chuyến thăm chính thức Liên bang Nga và hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Vladimir Putin.

Sau hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã ký Tuyên bố về Tương tác đồng minh giữa Nga và Azerbaijan.

Tuyên bố gồm 43 điểm, nhấn mạnh hai bên sẽ thúc đẩy quan hệ song phương, đáp ứng đầy đủ lợi ích của nhân dân Liên bang Nga và Azerbaijan, góp phần bảo đảm và củng cố an ninh, ổn định của khu vực và quốc tế. Tuyên bố cũng khẳng định tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực như chính trị, kinh tế, quốc phòng…

Liên bang Nga và Azerbaijan đều mong muốn tương tác về các vấn đề cùng quan tâm trong các tổ chức quốc tế và khu vực, cùng tính đến lợi ích của nhau trong việc phát triển các quá trình hội nhập trong không gian Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG).

Hai bên ghi nhận tầm quan trọng của việc xây dựng một thế giới đa cực dựa trên luật pháp quốc tế và vai trò trung tâm của Liên hợp quốc trong việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế.

[Nga nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng giữa Armenia và Azerbaijan]

Tổng thống Putin cho rằng Nga coi trọng việc tăng cường hợp tác hơn nữa với Azerbaijan, theo đó Chính phủ Nga có kế hoạch cử các phái đoàn kinh doanh của nước này đến Azerbaijan để tìm hiểu cơ hội phát triển hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, nông nghiệp và một số ngành công nghiệp khác.

Phía Nga quan tâm thúc đẩy hợp tác với Azerbaijan trong lĩnh vực công nghiệp điện, sẵn sàng hỗ trợ hiện đại hóa mạng lưới điện của Azerbaijan, cũng như tham gia các dự án trong lĩnh vực nguồn năng lượng tái tạo.

Theo ông Putin, hai bên sẽ tích cực sử dụng các đồng tiền quốc gia trong các thanh toán thương mại và tăng cường kết nối các ngân hàng Nga và Azerbaijan.

Về an ninh khu vực, Tổng thống Putin cho biết phía Azerbaijan đánh giá cao hoạt động của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga và đóng góp của Moskva trong việc ổn định tình hình xung quanh khu vực Nagorny-Karabakh. Hai bên cũng tái khẳng định tầm quan trọng của việc thực hiện đầy đủ tất cả các thỏa thuận về vấn đề Nagorny-Karabakh.

Về phần mình, Tổng thống Aliyev cho rằng Tuyên bố về Tương tác đồng minh chính thức đưa quan hệ của hai nước lên cấp đồng minh.

Điều này mở ra những cơ hội mới trong lĩnh vực kinh tế và thương mại, tăng cường đầu tư lẫn nhau, làm sâu sắc hơn hợp tác trong lĩnh vực giao thông vận tải, không chỉ ở song phương mà còn ở định dạng đa phương, khu vực./.

Trần Hiếu (TTXVN/Vietnam+)