Tổng thống Philippine Rodrigo Duterte. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 20/1, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ra lệnh cấm người dân nước này đến Kuwait làm việc sau khi có một loạt báo cáo về tình trạng lạm dụng và bóc lột lao động tại quốc gia vùng Vịnh này.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn của tổng thống, ông Harry Roque cho biết cùng với chỉ thị chính thức của Tổng thống Duterte, Bộ trưởng Lao động Philippines Silvestre Bello đã ra lệnh đình chỉ việc đưa người lao động nước này đến Kuwait.

Theo ông, chỉ thị của Tổng thống Duterte được đưa ra sau nhiều báo cáo về nhiều trường hợp các nữ lao động Philippines làm việc tại Kuwait tử vong bất thường.

Ông Roque cũng nhấn mạnh việc đưa ra lệnh cấm này là "quá chậm."

Lệnh cấm này không áp dụng đối với các lao động đang làm việc tại Kuwait. Tuy nhiên, giới chức Philippines cũng không công bố thời gian hiệu lực của lệnh cấm.

Trước đó, trong một bài phát biểu trước những người lao động ở nước ngoài, Tổng thống Duterte đã cho biết sẽ hối thúc Chính phủ Kuwait hành động chống lại tình trạng bóc lột sức lao động.

Hiện, Đại sứ quán Kuwait tại Manila chưa đưa ra bình luận nào trước diễn biến trên.

Ước tính, khoảng 10 triệu người Philippines đang làm việc ở nước ngoài và lượng kiều hối do lực lượng lao động này gửi về nước đóng một vai trò quan trọng đối với nền kinh tế quốc dân.

Kuwait là một trong những thị trường sử dụng lao động lớn của Philippines với hơn 170.000 người.

Tuy nhiên, quốc gia vùng Vịnh này cũng đối mặt với nhiều chỉ trích về hệ thống sử dụng lao động nước ngoài với tiếng xấu về bóc lột người lao động, ép buộc họ làm việc như những nô lệ./.