Cảnh đổ nát tại thị trấn Douma, Đông Ghouta, Syria ngày 16/4. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo Sputniknews, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã phủ nhận việc Damascus sở hữu vũ khí hóa học, và bác bỏ những cáo buộc về việc sử dụng vũ khí này nhằm vào dân thường tại thị trấn Douma ở Đông Ghouta.

Trong một cuộc phỏng vấn với báo Kathimerini, lần đầu tiên kể từ khi Mỹ, Anh, Pháp phát động các cuộc không kích đáp trả cáo buộc về tấn công bằng vũ khí hóa học, ông Assad nhấn mạnh: "Trước hết, chúng tôi không sở hữu kho vũ khí hóa học nào vì chúng tôi đã từ bỏ vũ khí này năm 2013, và cơ quan quốc tế về vũ khí hóa học đã tiến hành điều tra về điều này và rõ ràng hoặc đã được chứng minh rằng chúng tôi không có bất kỳ kho vũ khí nào."

[Syria: Các nhân chứng khẳng định video về vũ khí hóa học là giả mạo]

Nhà lãnh đạo Syria cũng lưu ý rằng "lời kể của phương Tây" liên quan tới những cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học đã bắt đầu sau chiến thắng của quân đội Syria.

Ông Assad nói: "Đó là một vở kịch, màn hài kịch, rất sơ sài chỉ nhằm tấn công quân đội Syria. Tại sao vậy? Điều quan trọng nhất là: Khi các phần tử khủng bố thua cuộc, Mỹ, Pháp, Anh và các đồng minh khác của họ - những người muốn gây bất ổn cho Syria, mất đi một trong những quân bài chính và đó là lý do họ phải tấn công quân đội Syria nhằm khích lệ các phần tử khủng bố và ngăn chặn quân đội Syria giải phóng thêm các khu vực khác tại nước này"./.