Người dân Anh biểu tình phản đối ném bom tại Syria (Nguồn: Reuters)

Theo AFP, Tổng thống Syria Bashar al-Assad ngày 6/12 tuyên bố các cuộc không kích của Anh tại nước này nhắm vào mục tiêu Nhà nước Hồi giáo IS là "phi pháp" và chỉ khiến "chủ nghĩa khủng bố lan rộng." 

"Chúng (các cuộc không kích) chỉ gây hại và là phi phá​p, tiếp tay cho chủ nghĩa khủng bố như điều đã từng xảy ra kể từ khi lực lượng liên quân bắt đầu tiến hành chiến dịch hơn một năm trước," ông Assad phát biểu trong cuộc phỏng vấn với tờ báo Anh The Sunday Times.

Hôm 2/12, Quốc hội Anh đã bỏ phiếu cho phép nước này gia nhập liên quân do Mỹ đứng đầu tiến hành các cuộc không kích ở Syria.

Theo ông Assad, khủng bố như căn bệnh ung thư và cần phải được giải quyết bằng một chiến lược toàn diện, kết hợp với lực lượng trên bộ.

"Bạn không thể cắt bỏ một phần của khối u, phải xử lý nó triệt để. Chiến dịch này cũng giống như thế, chỉ khiến các khối u lan đi khắp cơ thể nhanh hơn mà thôi."

Bạn không thể đánh bại IS chỉ bằng không kích, bạn không thể đánh bại chúng nếu không hợp tác với lực lượng trên bộ. Bạn không thể đánh bại chúng nếu không có sự ủng hộ của chính phủ và người dân Syria. Vì thế, bạn sẽ chuốc lấy thất bại," ông Assad nói.

Anh đã tiến hành không kích ở Syria từ hôm 3/12 và đã đánh trúng mỏ dầu do IS nắm giữ chỉ vài giờ sau khi quốc hội nước này bỏ phiếu cho phép tiến hành can thiệp quân sự ở Syria./.