Tong thong Trump coi trong vai tro dong minh NATO cua Tho Nhi Ky hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong cuộc họp báo chung tại Washington DC., ngày 13/11/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trong một cuộc họp báo sau hội đàm ngày 13/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đánh giá cao Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và coi Thổ Nhĩ Kỳ là một “đồng minh NATO tuyệt vời."

Tổng thống Trump đưa ra nhận định trên trong phát biểu mở đầu một cuộc họp báo sau các cuộc thảo luận tại Nhà Trắng trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Erdogan.

Phát biểu này được xem là một tín hiệu lạc quan giúp xoa dịu căng thẳng trong quan hệ song phương. Trước đó cùng ngày, Tổng thống Trump từng nhấn mạnh thỏa thuận ngừng bắn tại Syria đang được thực thi ổn thỏa. Ông Trump nói rằng Tổng thống Erdogan nhận được sự tôn trọng cao trong khu vực, mối quan hệ của Mỹ với Thổ Nhĩ Kỳ rất hữu hảo.

Ông Trump nhấn mạnh cuộc thảo luận giữa hai nhà lãnh đạo đã thành công, và coi đây là một “cuộc đối thoại có tính xây dựng về hàng loạt vấn đề quan trọng."

Ông Trump cũng lưu ý rằng ông đã thảo luận về tình hình Syria với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ. Theo ông, thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ làm trung gian tại miền Bắc Syria rất “phức tạp” song “tiến triển rất nhanh."

[Ông Trump đề nghị bán cho Thổ Nhĩ Kỳ "giải pháp thay thế S-400'']

Bên cạnh đó, Tổng thống Trump cũng coi việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga là một thách thức nghiêm trọng, song bày tỏ lạc quan rằng vấn đề này sẽ được giải quyết. Ông Trump nhất trí với ông Erdogan rằng Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cử những quan chức hàng đầu của chính phủ mỗi bên để thảo luận về vấn đề này.

Về phần mình, Tổng thống Erdogan cho biết ông và nhà lãnh đạo Mỹ đã trao đổi về những bất đồng giữa hai nước, đồng thời khẳng định các bất đồng về hệ thống tên lửa S-400 hay chiến đấu cơ F-35 chỉ có thể được giải quyết thông qua đối thoại.

Ngoài ra, Tổng thống Erdogan cũng cho biết ông đã đề cập lại đề nghị của Ankara về việc yêu cầu Mỹ dẫn độ Giáo sĩ Gulen - người bị Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc đứng đằng sau cuộc đảo chính quân sự bất thành hồi tháng 7/2016 và đang sống lưu vong tại Mỹ.

Chuyến thăm của ông Erdogan tới thủ đô Washington diễn ra vào thời điểm căng thẳng trong quan hệ song phương do các tranh cãi giữa hai nước về cuộc xung đột ở Syria và việc Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích NATO./.  

Ngọc Ánh-Anh Hiển (TTXVN/Vietnam+)