Tong thong Trump: Viec rut khoi Hiep uoc INF cung nham vao Trung Quoc hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu với báo giới. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Donald Trump ngày 22/10 cho rằng quyết định của ông rút Mỹ khỏi Hiệp ước thủ tiêu tên lửa tầm ngắn và tầm trung với Nga cũng xuất phát từ sự cần thiết phải phản ứng đối với việc xây dựng hạt nhân của Trung Quốc.

Phát biểu với các phóng viên tại Nhà Trắng khi đề cập đến kho vũ khí hạt nhân của Mỹ, ông Trump nhấn mạnh: "Cho đến khi mọi người suy nghĩ thông suốt hơn, chúng tôi sẽ xây dựng kho vũ khí đó. Đó là mối đe dọa đối với bất cứ ai. Và nó bao gồm Trung Quốc và Nga. Và nó bao gồm bất kỳ nước nào muốn tham gia trò chơi này."

[Nga chờ đợi lời giải thích của Mỹ về ý định rút khỏi INF]

Trung Quốc không tham gia ký Hiệp ước thủ tiêu tên lửa tầm ngắn và tầm trung. Bắc Kinh ngày 22/10 đã kêu gọi Mỹ "suy nghĩ kỹ" về quyết định hủy bỏ hiệp ước vũ khí hạt nhân có từ thời Chiến tranh Lạnh. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nêu rõ: "Hoàn toàn sai lầm khi nêu tên Trung Quốc liên quan tới việc Mỹ rút khỏi hiệp ước Hiệp ước thủ tiêu tên lửa tầm ngắn và tầm trung."

Hiệp ước Hiệp ước thủ tiêu tên lửa tầm ngắn và tầm trung được lãnh đạo Mỹ và Liên Xô trước đây ký ngày 8/12/1987. Theo đó, hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình tầm trung và tầm ngắn (từ 500 km tới 5.500 km)./.

(Vietnam+)